• คนอ่านหนังสือ
  Books,  Life,  Self-Improvement

  -ทำไมคุณถึงเริ่มอ่านหนังสือ?-

  เช้านี้ (ตี 5 นิดๆ) ขณะที่ไปยิมฝนก็เริ่มฟังหนังสือประวัติชีวิตของ Matthew McConaughey ชื่อ Greenlights (สำหรับคนที่ไม่รู้จักว่า Matthew McConaughey คือใคร เขาคือคนนั้นอ่ะค่ะ พระเอกในหนังเรื่อง Interstellar wink) และตอนนึงของหนังสือในขณะที่เขาเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์ของการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในประเทศออสเตรเลียหลังจากที่เขาเรียนจบม.ปลายที่เมกา เขาต้องไปอยู่กับครอบครัวโฮสซึ่งอาศัยอยู่ในชนบท และเป็นครอบครัวที่ไม่ค่อยจะมีความปกติสักเท่าไหร่ Matthew บอกว่าประสบการณ์การมาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนครั้งนี้เป็นการผลักดันให้เขาได้อยู่กับตัวเอง ได้ใช้เวลากับตัวเอง ได้คุยกับตัวเอง ได้ค้นหากับตัวเองมากขึ้น เนื่องจากก่อนหน้านั้นตอนที่เขาอยู่ที่บ้านของตัวเองเขามีครอบครัว มีเพื่อน มีอิสระ แต่การต้องมาอยู่ในชนบทของออสเตรเลียไม่มีอะไรให้ทำ ไม่มีครอบครัวไม่มีเพื่อน เขาจึงจำเป็นต้องทำความรู้จักตัวเอง และเริ่มเขียนบันทึกมากขึ้น เขียนเพื่อตัวเอง…

 • การให้อภัย
  Psychology,  Self-Improvement

  ให้อภัยเขา เพื่อตัวเราเอง

  เราแต่ละคนต่างก็เคยมีประสบการณ์การโดนทำร้ายจิตใจมาก่อน ไม่ว่าจากคนในครอบครัว เพื่อน คนที่รู้จัก คนแปลกหน้า หรือแม้กระทั่งตัวเราเอง เราอาจจะโดนว่ากล่าว หักหลัง ทำให้ผิดหวัง ทำร้ายจิตใจในรูปแบบต่างๆ บางครั้งความเจ็บปวดทางจิตใจก็มีมากจนคุณรู้สึกว่า มันเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะสามารถให้อภัยคนที่ทำร้ายจิตใจของคุณได้ เช่น การโดนคนรักนอกใจ การโดนบูลลี่ที่รุนแรง การต้องตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมบางอย่าง และเป็นธรรมดาที่สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณโกรธและเสียใจ บางครั้งถึงแม้สิ่งที่ทำให้คุณโกรธหรือเสียใจจะผ่านไปนานแล้วแต่คุณก็ยังคงกลับไปคิดถึงมันซ้ำๆและทุกครั้งที่คิดถึงก็ยังคงทำให้คุณรู้สึกแย่อยู่ แต่คุณก็ไม่สามารถปล่อยวางได้ การยึดติดอยู่กับเหตุการณ์ที่ทำให้คุณโกรธหรือเสียใจ นอกจากทำให้คุณไม่มีความสุขแล้ว ยังทำให้คุณไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ในปัจจุบันได้อย่างเติมที่ และใช้พลังงานไปกับสิ่งที่คุณให้ความสำคัญจริงๆได้ การปล่อยวางและให้อภัยจึงเป็นทางเลือกนึงที่เราสามารถทำได้เพื่อที่เราจะได้เดินต่อไปข้างหน้าได้อย่างมีความสุขมากขึ้น ฝนถือว่าตัวเองเป็นคนโชคดีที่ฝนนั้นเป็นคนมีนิสัยให้อภัยได้ง่าย (บวกกับความขี้ลืม) ให้อภัยได้ทุกอย่าง ทำให้ไม่มีความโกรธแค้นใครอยู่ในใจ ตอนวัยรุ่น (สมัยสาวๆ ฮ่าๆๆ) เหมือนเคยอ่านหนังสือเล่มนึงที่บอกว่า การเก็บความโกรธแค้นไว้ในใจก็เหมือนการจุดไฟเผาบ้านตัวเองเพื่อฆ่าหนูหนึ่งตัว…

 • ความมีน้ำใจ
  Self-Improvement

  55 ไอเดียสำหรับการแสดงความมีน้ำใจแก่ผู้อื่นได้ง่ายๆ

  ยังจำครั้งล่าสุดที่คนแปลกหน้าแสดงความมีน้ำใจเล็กๆน้อยๆให้แก่คุณ โดยที่คุณไม่ได้ขอได้มั้ย หรือคนใกล้ตัวของคุณทำอะไรเล็กๆน้อยๆให้คุณ ที่ทำให้วันนั้นๆของคุณดูสดใสขึ้น “No Act Of Kindness, No Matter How Small, Is Ever Wasted.” – Aesop บางครั้งการแบ่งปันหรือความมีน้ำใจเล็กๆน้อยๆที่เราทำให้ใครซักคนนึง อาจจะกลายมาเป็นความทรงจำดีๆที่เขาไม่เคยลืมก็ได้ ฝนรู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่มีโอกาสได้เป็นผู้รับน้ำใจเล็กๆน้อยๆจากคนรอบข้างเสมอ มีคนรอบตัวที่มีน้ำใจและคอยช่วยเหลือสนับสนุนฝนตลอด และฝนก็รู้สึกขอบคุณพวกเขาในทุกๆวัน ในบทความนี้ฝนขอแชร์ตัวอย่างความมีน้ำใจที่ฝนได้รับจากคนแปลกหน้าก็แล้วกันค่ะ 9 ปีที่แล้วฝนไปแบคแพคที่ประเทศจีนคนเดียวแล้วบังเอิญเจอฝรั่งคนนึงบนรถบัสซึ่งเขาก็บังเอิญมีคนรู้จักที่มีคนรู้จักอยู่ในเมืองที่เราจะไป แล้วสุดท้ายก็กลายเป็นว่าคนรู้จักของคนรู้จักของคนแปลกหน้าที่ฝนบังเอิญเจอบนรถบัสก็ช่วยเหลือแนะนำเกี่ยวกับการแบคแพคในจีนให้ฝนเป็นอย่างดี ให้ฝนพักบ้านเขาเป็นเดือนโดยไม่ต่องเสียค่าใช้จ่าย ทำอาหารให้กิน (เขาเป็นเจ้าของคาเฟ่เล็กที่ขายอาหารด้วย) สอนฝนทำโยเกิร์ต ทำชาอินเดีย และอาหารอื่นๆ พาฝนไปต่ออายุวีซ่าตอนวีซ่าหมดอายุ…

 • วิธีทำให้อยากอ่านหนังสือ
  Self-Improvement

  15 เทคนิคทำให้อ่านหนังสือได้มากขึ้น

  การอ่านหนังสือเป็นเล่มอาจจะดูเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นอีกต่อไปในปัจจุบัน เพราะเราสามารถหาข้อมูลที่เราต้องการอ่านได้จากบทความออนไลน์จากเว็บไซต์ต่างๆ หรือในโซเชียลมิเดียก็มีโปรไฟล์ดีๆที่เราสามารถติดตามงานเขียนสั้นๆของพวกเขาในแต่ละโพสได้ และสำหรับหลายๆคนการอ่านแค่นั้นก็เพียงพอแล้ว ซึ่งก็โอเคเพราะแต่ละคนมีความชอบที่แตกต่างกัน ฝนเองก็เป็นคนที่ชอบอ่านบทความออนไลน์เช่นกัน แต่ในขณะเดียวกันฝนก็ยังคงเสพติดการอ่านหนังสือ เพราะหนังสือส่วนใหญ่ได้รับการรีเสิรชในหัวข้อนั้นๆมาอย่างดีแล้ว ภาษาที่ใช้ในหนังสือส่วนใหญ่ก็ได้รับการตรวจสอบและใช้ภาษาที่สวยด้วย นอกจากการอ่านออนไลน์ การฟัง podcast ก็กลายมาเป็นอีกหนึ่งวิธีในการหาความรู้ใหม่ๆที่ได้รับการนิยมในปัจจุบัน แต่ถึงแม้ว่าในทุกวันนี้การอ่านออนไลน์และการฟัง podcast จะเป็นอีกหนึ่งวิธีในการรับรู้และเรียนรู้ไอเดียหรือข้อมูลใหม่ๆ ฝนก็ยังคงหลงไหลกับการอ่านหนังสือเป็นเล่มๆ และหลายๆคนก็น่าจะเป็นเช่นกัน แต่อาจจะด้วยการจำกัดของเวลาที่ทุกคนมีในแต่ละวัน ทำให้เวลาที่จะใช้ในอ่านหนังสือมีน้อยลง วันนี้ฝนจึงเอาเทคนิคที่จะสามารถช่วยให้คุณอ่านหนังสือได้มากขึ้นมาฝากค่ะ ซึ่งเป็นเทคนิคที่ฝนก็ใช้เองมาตลอดแต่ไม่ได้รู้หรอกว่าเทคนิคเหล่านี้เป็นเทคนิคที่คนอื่นๆที่อ่านหนังสือเยอะเขาก็แนะนำเช่นกัน จนกระทั่งได้มาเขียนบทความนี้และลองหาข้อมูลจากหลายๆแหล่งดู ฝนก็พบว่าฝนและนักอ่านคนอื่นๆใช้เทคนิคคล้ายๆกัน จริงๆเทคนิคมีเยอะมากค่ะ ฝนขอเลือกเอาหลักๆ 15 ข้อมากล่าวถึงนะคะ รายละเอียดอยู่ใต้รูปแต่ละรูปละคะ 🙂 อ่านจบแล้วถ้าเจอเทคนิคไหนน่าสนใจก็ลองเอาไปใช้ดูได้นะคะ หรือถ้ามีเทคนิคไหนที่ฝนไม่ได้กล่าวถึงแต่คุณใช้อยู่แล้วได้ผลดี ก็มาแชร์กันได้นะค้าาาาา…

 • Self Care คืออะไร
  Psychology,  Self-Improvement

  Self- Care : เหนื่อยมั้ย? ถึงเวลาดูแลตัวเองแล้วหรือยัง?

  “Just like you do on a plane, you need to put on your own oxygen mask first before trying to help others.” -Dean Nancy Smyth ในสถานการณ์ที่เราทุกคนต้องเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ฝนเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะอยู่ในภาวะเครียด เหนื่อย สิ้นหวัง ท้อแท้ บางคนอาจจะกำลังใช้ชีวิตไปแบบ autopilot ทำตามหน้าที่ของตัวเองไป…

 • รับมือกับความรู้สึกผิดหวังเสียใจ
  Psychology,  Self-Improvement

  9 เทคนิครับมือกับความรู้สึกผิดหวังเสียใจ

  “If we will be quiet and ready enough, we shall find compensation in every disappointment.” Henry David Thoreau ฝนเชื่อว่าทุกคนเคยผ่านความรู้สึกผิดหวังมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นความผิดหวังเล็กๆน้อยๆ หรือบางคนเจอความผิดหวังอย่างมากที่อาจจะทำให้ตัวเองรู้สึกตัวเองจะไม่สามารถก้าวผ่านมันไปได้เลย หลายๆคนเมื่อต้องเผชิญกับความผิดหวังทำให้รู้สึกสิ้นหวังและคิดว่าตัวเองเป็นคนล้มเหลว บางคนโทษตัวเอง รู้สึกอับอายกับสิ่งที่เกิดขึ้น รู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสามารถพอที่จะเป็นตัวเองในแบบที่ตัวเองอยากเป็นได้ รู้สึโกรธตัวเอง หลายๆคนโทษผู้อื่นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อผู้อื่นไม่สามารถทำตามที่ตัวเองคาดหวังเอาไว้ได้ หลายๆคนโทษสังคม โทษประเทศ โทษชีวิต การเรียนรู้ที่จะยอมรับและจัดการกับความรู้สึกของตัวเองเมื่อต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดความรู้สึกผิดหวังและเสียใจเป็นเรื่องที่สำคัญ หากเรามีวิธีการจัดการกับความรู้สึกผิดหวังเสียใจที่เกิดขึ้นที่ดี ความรู้สึกผิดหวังเหล่านี้อาจจะช่วยทำให้เราเติบโตขึ้นในเชิงบุคคล…

 • วิธีตื่นเช้า
  Self-Improvement

  10 วิธีตื่นเช้า เทคนิคการเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนตื่นเช้า

  หลายๆคนอยากจะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่ตื่นเช้าขึ้นไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เช่น เปลี่ยนที่ทำงานใหม่แล้วต้องเดินทางออกจากบ้านเร็วขึ้น ต้องตื่นเช้ามาซ้อมกีฬา ออกกำลังกาย หรือบางคนอาจจะเหมือนฝนที่อยากตื่นเช้าขึ้นมาเพื่อที่จะได้มีเวลาทำกิจกรรมที่ฝนชอบเป็นการส่วนตัว เช่น เขียน และอ่าน มากขึ้น ฝนพบว่าการเขียนตอนเช้านั้นทำได้ง่าย และมีสมาธิกว่าการพยายามเขียนตอนเย็นหลังเลิกงานหลังจากที่ใช้พลังงานในการทำงานมาทั้งวัน อีกอย่างในตอนเช้าฝนจะค่อนข้างโฟกัสได้ดีกว่าเนื่องจากไม่มีสิ่งรบกวนอื่นๆ  แต่ไม่ว่าเหตุผลที่ทำให้คุณอยากจะเปลี่ยนตัวเองเป็นคนที่ตื่นเช้าขึ้น วันนี้ฝนเอาเทคนิคการตื่นเช้ามาฝากค่ะ 1. ค่อยๆเลื่อนเวลาตื่นให้เช้าขึ้นทีละเล็กทีละน้อย หากคุณอยากเริ่มต้นเป็นคนตื่นเช้า แนะนำให้ค่อยๆเลื่อนเวลาตื่นให้เช้าขึ้นวันละ 15-20 นาที อย่าพยายามเปลี่ยนแบบกระทันหัน เช่น หากปัจจุบันคุณตื่นเวลา 8 โมงเช้าแล้วเป้าหมายของคุณคือตื่น 6 โมงเช้า หากคุณเริ่มด้วยการตั้งนาฬิกาปลุกให้เช้าขึ้น 2 ชั่วโมงโดยทันที คุณอาจจะทำได้แค่ไม่กี่วัน แต่ยากที่จะทำให้มันกลายเป็นนิสัยโดยระยะยาว…