• 5 love languages
  Psychology

  5 ภาษารัก ( The 5 Love Languages) คุณแสดงความรักแบบไหน?

  คุณเคยรู้ว่ามาก่อนหรือเปล่าคะว่าความรักก็มีภาษาเช่นกัน ลองอ่านบทความนี้ดูนะคะ เป็นแนวคิดที่มาจากหนังสือ The Five Love Languages ของ Dr. Gary Chapman มีแปลเป็นภาษาไทยแล้วนะคะชื่อ “ภาษารัก : เคล็ดลับสู่ความรักที่ยืนยาว ฝน สรุปมาแบบสั้นๆ ค่ะ คุณเคยรู้ว่ามาก่อนหรือเปล่าคะว่าความรักก็มีภาษาเช่นกัน ภาษารักเป็นแนวคิดที่มาจากหนังสือ The Five Love Languages ของ Dr. Gary Chapman มีแปลเป็นภาษาไทยแล้วนะคะชื่อ “ภาษารัก : เคล็ดลับสู่ความรักที่ยืนยาว ฝนสรุปมาแบบสั้นๆ…

 • หักห้ามความคิด
  Psychology

  White Bear Effect ยิ่งไม่อยากคิด ยิ่งหยุดคิดไม่ได้

  เมื่อการหักห้ามความคิดใช้ไม่ได้ผล เราควรทำยังไงดี คุณเคยเป็นบ้างหรือเปล่าคะ เวลาที่ไม่อยากคิดถึงความคิดอะไรซักอย่างกลับหยุดคิดถึงมันไม่ได้ และดูเหมือนจะคิดถึงมันบ่อยกว่าเดิมอีก? White Bear Effect หรือปรากฏการณ์หมีขาว เป็นปรากฏการณ์ที่ได้รับการศึกษาโดยนักจิตวิทยาของฮาร์วอร์ดชื่อ Daniel Wegner หลังจากที่เขาได้อ่านบทความของ Fyodor Dostoevsky ชื่อว่า Winter Notes on Summer Impressions ที่ตีพิมพ์ในปี 1863 ในบทความนั้นมีตอนหนึ่งที่ Dostoevsky เขียนว่า “Try to pose for yourself this task:…

 • Psychology,  Self Care

  “Butterfly Hug” ท่ากอดบำบัดเครียดจากซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay

  ซีรีส์เรื่อง It’s Okay to Not Be Okay หรือในภาษาไทยเรียกว่า “หัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน” เล่าเรื่องราวของ  มุนคังแท (คิมซูฮยอน)และ โกมุนยอง (ซอเยจี)  มุนคังแทเป็นเจ้าหน้าที่แผนกผู้ป่วยจิตเวช ผู้ชายที่ไม่มีเวลาให้ความรักเพราะใช้ชีวิตของตัวเองทุ่มเทดูแลพี่ชายออทิสติก มุนซังแท (โอจองเซ) ของตัวเอง ส่วนโกมุนยองเป็นนักเขียนวรรณกรรมเยาวชนชื่อดังผู้ป่วยด้วยโรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม (Antisocial Personality Disorder)  หลังจากที่พวกเขาได้พบกัน พวกเขาก็ค่อยๆช่วยเยียวยาบาดแผลจิตใจให้กันและกันอย่างช้าๆ t’s Okay to Not Be Okay ซึ่งเป็นซีรีส์ที่มีการนำเสนอเกี่ยวกับความไม่ปกติทางจิตใจในหลายๆด้านด้วยกัน…

 • Self Care คืออะไร
  Psychology,  Self-Improvement

  Self- Care : เหนื่อยมั้ย? ถึงเวลาดูแลตัวเองแล้วหรือยัง?

  “Just like you do on a plane, you need to put on your own oxygen mask first before trying to help others.” -Dean Nancy Smyth ในสถานการณ์ที่เราทุกคนต้องเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ฝนเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะอยู่ในภาวะเครียด เหนื่อย สิ้นหวัง ท้อแท้ บางคนอาจจะกำลังใช้ชีวิตไปแบบ autopilot ทำตามหน้าที่ของตัวเองไป…

 • รับมือกับความรู้สึกผิดหวังเสียใจ
  Psychology,  Self-Improvement

  9 เทคนิครับมือกับความรู้สึกผิดหวังเสียใจ

  “If we will be quiet and ready enough, we shall find compensation in every disappointment.” Henry David Thoreau ฝนเชื่อว่าทุกคนเคยผ่านความรู้สึกผิดหวังมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นความผิดหวังเล็กๆน้อยๆ หรือบางคนเจอความผิดหวังอย่างมากที่อาจจะทำให้ตัวเองรู้สึกตัวเองจะไม่สามารถก้าวผ่านมันไปได้เลย หลายๆคนเมื่อต้องเผชิญกับความผิดหวังทำให้รู้สึกสิ้นหวังและคิดว่าตัวเองเป็นคนล้มเหลว บางคนโทษตัวเอง รู้สึกอับอายกับสิ่งที่เกิดขึ้น รู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสามารถพอที่จะเป็นตัวเองในแบบที่ตัวเองอยากเป็นได้ รู้สึโกรธตัวเอง หลายๆคนโทษผู้อื่นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อผู้อื่นไม่สามารถทำตามที่ตัวเองคาดหวังเอาไว้ได้ หลายๆคนโทษสังคม โทษประเทศ โทษชีวิต การเรียนรู้ที่จะยอมรับและจัดการกับความรู้สึกของตัวเองเมื่อต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดความรู้สึกผิดหวังและเสียใจเป็นเรื่องที่สำคัญ หากเรามีวิธีการจัดการกับความรู้สึกผิดหวังเสียใจที่เกิดขึ้นที่ดี ความรู้สึกผิดหวังเหล่านี้อาจจะช่วยทำให้เราเติบโตขึ้นในเชิงบุคคล…