• ปฐมพยาบาลอารมณ์
  Health,  Psychology,  Self Care

  Emotional First Aid ทำไมเราควรปฐมพยาบาลอารมณ์

  Emotional First Aid หรือการปฐมพยาบาลอารมณ์ เป็นคำที่นักจิตวิทยา Guy Winch ใช้ในหนังสือของเขา เป็นหนังสือที่ชื่อยาวมากกกกกกก ขอไม่แปลแล้วกันนะคะ ฮ่าๆๆ หนังสือชื่อ Emotional First Aid: Practical Strategies for Treating Failure, Rejection, Guilt, and Other Everyday Psychological Injuries ฝนยังไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ แต่มีโอกาสได้ฟังบรรยายของเขาใน Ted Talk, Talks at…

 • เครียดจากการเมือง
  Psychology

  Political Stress Syndrome วิธีจัดการกับความเครียดจากการเมือง

  เมื่อไม่กี่วันก่อนมีน้องที่รู้จักมาปรึกษาเรื่องความกังวลของตัวเองที่เกิดขึ้นจากการติดตามข่าวสารทางการเมืองเยอะไป จนทำให้เริ่มมีอาการทางกายเริ่มนอนไม่หลับ และอาการทางจิตใจ เช่นความวิตกกังวลอย่างสม่ำเสมอ ไม่สามารถหยุดคิดถึงข่าวร้ายๆได้ เก็บเรื่องราวจากโซเชียลมิเดียมาคิดซ้ำไปซ้ำมา และเมื่อนอนไม่พอก็เริ่มมีผลต่อคุณภาพของการทำงาน ฝนได้คุยกับน้องก็คิดว่าอาจจะมีคนอื่นๆในตอนนี้ที่มีปัญหาเดียวกันกับน้องที่ฝนรู้จัก เลยถือโอกาสหาข้อมูลเกี่ยวกับความเครียด ความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นจากการเสพข่าวทางการเมือง (Political Stress Syndrome-PSS) ตอนหาข้อมูลอ่าน ฝนอ่านเป็นภาษาอังกฤษก็พบว่าช่วงนี้ในขณะที่สังคมไทยเราก็มีปัญหาของเรา ในประเทศอื่นก็มีปัญหาของเขา อย่างในอเมริกาตอนนี้ก็เครียดเรื่องเลือกตั้งกันอยู่ ซึ่งเขาก็เครียดกันอย่างจริงจังเช่นกัน จนมีศัพท์เรียกชื่อเฉพาะว่า Elction Stress Disorder (ESD) อาการและวิธีการรับของ PSS และ ESD ก็จะคล้ายๆกันค่ะ Political Stress Syndrome คืออะไร ?…

 • Nutritional Psychiatry
  Health,  Psychology

  Nutritional Psychiatry การใช้อาหารเพื่อบำบัดโรคทางจิตเวช

  งานวิจัยชี้ว่าการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น อาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean diet) และอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมสามารถช่วยบำบัดและป้องกันโรคซึมเศร้าได้ ระหว่างที่นั่งหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่จะช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น (หาอ่านเพราะอยากรู้เฉยๆ) ฝนก็ลองใช้คำเสริช “mood boosting food” อ่านไปอ่านมาก็เลยมาเจอว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเริ่มมีการศึกษาทางจิตวิทยาในสาขาใหม่ที่เรียกว่า “Nutritional Psychiatry” ซึ่งเป็นสาขาที่ศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการกินอาหารโดยรวมกับการเจ็บป่วยทางจิตอย่างซึมเศร้าและวิตกกังวล ถึงแม้ว่าก่อนหน้านั้นจะได้มีการศึกษาเกี่ยวกับการใช้อาหารเสริมบางชนิด เช่น โอเมก้า-3 โฟเลต หรืออาหารบางชนิดเพื่อทำให้อาการของความผิดปกติทางจิตดีขึ้นก็ตาม หลังจากเจอหัวข้อนี้ฝนเลยใช้เวลาตอนเช้าๆก่อนเริ่มงานของหลายวันที่ผ่านมา มานั่งอ่านบทความวิชาการและบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ในเว็บที่น่าเชื่อถือได้ ก่อนที่จะเริ่มเขียนสรุปออกมาในภาษาที่เข้าใจได้ง่ายมากขึ้น Nutritional Psychiatry ถือว่าเป็นสาขาที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว หากฝนทำงานในสายนี้น่าจะเป็นสาขาที่ฝนอยากทำเป็นหัวข้องานวิจัยของตัวเอง ฮ่าๆๆ (ตอนฝนเรียนโทจิตวิทยาการปรึกษา…

 • การให้อภัย
  Psychology,  Self-Improvement

  ให้อภัยเขา เพื่อตัวเราเอง

  เราแต่ละคนต่างก็เคยมีประสบการณ์การโดนทำร้ายจิตใจมาก่อน ไม่ว่าจากคนในครอบครัว เพื่อน คนที่รู้จัก คนแปลกหน้า หรือแม้กระทั่งตัวเราเอง เราอาจจะโดนว่ากล่าว หักหลัง ทำให้ผิดหวัง ทำร้ายจิตใจในรูปแบบต่างๆ บางครั้งความเจ็บปวดทางจิตใจก็มีมากจนคุณรู้สึกว่า มันเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะสามารถให้อภัยคนที่ทำร้ายจิตใจของคุณได้ เช่น การโดนคนรักนอกใจ การโดนบูลลี่ที่รุนแรง การต้องตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมบางอย่าง และเป็นธรรมดาที่สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณโกรธและเสียใจ บางครั้งถึงแม้สิ่งที่ทำให้คุณโกรธหรือเสียใจจะผ่านไปนานแล้วแต่คุณก็ยังคงกลับไปคิดถึงมันซ้ำๆและทุกครั้งที่คิดถึงก็ยังคงทำให้คุณรู้สึกแย่อยู่ แต่คุณก็ไม่สามารถปล่อยวางได้ การยึดติดอยู่กับเหตุการณ์ที่ทำให้คุณโกรธหรือเสียใจ นอกจากทำให้คุณไม่มีความสุขแล้ว ยังทำให้คุณไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ในปัจจุบันได้อย่างเติมที่ และใช้พลังงานไปกับสิ่งที่คุณให้ความสำคัญจริงๆได้ การปล่อยวางและให้อภัยจึงเป็นทางเลือกนึงที่เราสามารถทำได้เพื่อที่เราจะได้เดินต่อไปข้างหน้าได้อย่างมีความสุขมากขึ้น ฝนถือว่าตัวเองเป็นคนโชคดีที่ฝนนั้นเป็นคนมีนิสัยให้อภัยได้ง่าย (บวกกับความขี้ลืม) ให้อภัยได้ทุกอย่าง ทำให้ไม่มีความโกรธแค้นใครอยู่ในใจ ตอนวัยรุ่น (สมัยสาวๆ ฮ่าๆๆ) เหมือนเคยอ่านหนังสือเล่มนึงที่บอกว่า การเก็บความโกรธแค้นไว้ในใจก็เหมือนการจุดไฟเผาบ้านตัวเองเพื่อฆ่าหนูหนึ่งตัว…

 • 5 love languages
  Psychology

  5 ภาษารัก ( The 5 Love Languages) คุณแสดงความรักแบบไหน?

  คุณเคยรู้ว่ามาก่อนหรือเปล่าคะว่าความรักก็มีภาษาเช่นกัน ลองอ่านบทความนี้ดูนะคะ เป็นแนวคิดที่มาจากหนังสือ The Five Love Languages ของ Dr. Gary Chapman มีแปลเป็นภาษาไทยแล้วนะคะชื่อ “ภาษารัก : เคล็ดลับสู่ความรักที่ยืนยาว ฝน สรุปมาแบบสั้นๆ ค่ะ คุณเคยรู้ว่ามาก่อนหรือเปล่าคะว่าความรักก็มีภาษาเช่นกัน ภาษารักเป็นแนวคิดที่มาจากหนังสือ The Five Love Languages ของ Dr. Gary Chapman มีแปลเป็นภาษาไทยแล้วนะคะชื่อ “ภาษารัก : เคล็ดลับสู่ความรักที่ยืนยาว ฝนสรุปมาแบบสั้นๆ…

 • หักห้ามความคิด
  Psychology

  White Bear Effect ยิ่งไม่อยากคิด ยิ่งหยุดคิดไม่ได้

  เมื่อการหักห้ามความคิดใช้ไม่ได้ผล เราควรทำยังไงดี คุณเคยเป็นบ้างหรือเปล่าคะ เวลาที่ไม่อยากคิดถึงความคิดอะไรซักอย่างกลับหยุดคิดถึงมันไม่ได้ และดูเหมือนจะคิดถึงมันบ่อยกว่าเดิมอีก? White Bear Effect หรือปรากฏการณ์หมีขาว เป็นปรากฏการณ์ที่ได้รับการศึกษาโดยนักจิตวิทยาของฮาร์วอร์ดชื่อ Daniel Wegner หลังจากที่เขาได้อ่านบทความของ Fyodor Dostoevsky ชื่อว่า Winter Notes on Summer Impressions ที่ตีพิมพ์ในปี 1863 ในบทความนั้นมีตอนหนึ่งที่ Dostoevsky เขียนว่า “Try to pose for yourself this task:…

 • Psychology,  Self Care

  “Butterfly Hug” ท่ากอดบำบัดเครียดจากซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay

  ซีรีส์เรื่อง It’s Okay to Not Be Okay หรือในภาษาไทยเรียกว่า “หัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน” เล่าเรื่องราวของ  มุนคังแท (คิมซูฮยอน)และ โกมุนยอง (ซอเยจี)  มุนคังแทเป็นเจ้าหน้าที่แผนกผู้ป่วยจิตเวช ผู้ชายที่ไม่มีเวลาให้ความรักเพราะใช้ชีวิตของตัวเองทุ่มเทดูแลพี่ชายออทิสติก มุนซังแท (โอจองเซ) ของตัวเอง ส่วนโกมุนยองเป็นนักเขียนวรรณกรรมเยาวชนชื่อดังผู้ป่วยด้วยโรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม (Antisocial Personality Disorder)  หลังจากที่พวกเขาได้พบกัน พวกเขาก็ค่อยๆช่วยเยียวยาบาดแผลจิตใจให้กันและกันอย่างช้าๆ t’s Okay to Not Be Okay ซึ่งเป็นซีรีส์ที่มีการนำเสนอเกี่ยวกับความไม่ปกติทางจิตใจในหลายๆด้านด้วยกัน…

 • Self Care คืออะไร
  Psychology,  Self-Improvement

  Self- Care : เหนื่อยมั้ย? ถึงเวลาดูแลตัวเองแล้วหรือยัง?

  “Just like you do on a plane, you need to put on your own oxygen mask first before trying to help others.” -Dean Nancy Smyth ในสถานการณ์ที่เราทุกคนต้องเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ฝนเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะอยู่ในภาวะเครียด เหนื่อย สิ้นหวัง ท้อแท้ บางคนอาจจะกำลังใช้ชีวิตไปแบบ autopilot ทำตามหน้าที่ของตัวเองไป…

 • รับมือกับความรู้สึกผิดหวังเสียใจ
  Psychology,  Self-Improvement

  9 เทคนิครับมือกับความรู้สึกผิดหวังเสียใจ

  “If we will be quiet and ready enough, we shall find compensation in every disappointment.” Henry David Thoreau ฝนเชื่อว่าทุกคนเคยผ่านความรู้สึกผิดหวังมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นความผิดหวังเล็กๆน้อยๆ หรือบางคนเจอความผิดหวังอย่างมากที่อาจจะทำให้ตัวเองรู้สึกตัวเองจะไม่สามารถก้าวผ่านมันไปได้เลย หลายๆคนเมื่อต้องเผชิญกับความผิดหวังทำให้รู้สึกสิ้นหวังและคิดว่าตัวเองเป็นคนล้มเหลว บางคนโทษตัวเอง รู้สึกอับอายกับสิ่งที่เกิดขึ้น รู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสามารถพอที่จะเป็นตัวเองในแบบที่ตัวเองอยากเป็นได้ รู้สึโกรธตัวเอง หลายๆคนโทษผู้อื่นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อผู้อื่นไม่สามารถทำตามที่ตัวเองคาดหวังเอาไว้ได้ หลายๆคนโทษสังคม โทษประเทศ โทษชีวิต การเรียนรู้ที่จะยอมรับและจัดการกับความรู้สึกของตัวเองเมื่อต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดความรู้สึกผิดหวังและเสียใจเป็นเรื่องที่สำคัญ หากเรามีวิธีการจัดการกับความรู้สึกผิดหวังเสียใจที่เกิดขึ้นที่ดี ความรู้สึกผิดหวังเหล่านี้อาจจะช่วยทำให้เราเติบโตขึ้นในเชิงบุคคล…