• ปฐมพยาบาลอารมณ์
  Health,  Psychology,  Self Care

  Emotional First Aid ทำไมเราควรปฐมพยาบาลอารมณ์

  Emotional First Aid หรือการปฐมพยาบาลอารมณ์ เป็นคำที่นักจิตวิทยา Guy Winch ใช้ในหนังสือของเขา เป็นหนังสือที่ชื่อยาวมากกกกกกก ขอไม่แปลแล้วกันนะคะ ฮ่าๆๆ หนังสือชื่อ Emotional First Aid: Practical Strategies for Treating Failure, Rejection, Guilt, and Other Everyday Psychological Injuries ฝนยังไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ แต่มีโอกาสได้ฟังบรรยายของเขาใน Ted Talk, Talks at…

 • Psychology,  Self Care

  “Butterfly Hug” ท่ากอดบำบัดเครียดจากซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay

  ซีรีส์เรื่อง It’s Okay to Not Be Okay หรือในภาษาไทยเรียกว่า “หัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน” เล่าเรื่องราวของ  มุนคังแท (คิมซูฮยอน)และ โกมุนยอง (ซอเยจี)  มุนคังแทเป็นเจ้าหน้าที่แผนกผู้ป่วยจิตเวช ผู้ชายที่ไม่มีเวลาให้ความรักเพราะใช้ชีวิตของตัวเองทุ่มเทดูแลพี่ชายออทิสติก มุนซังแท (โอจองเซ) ของตัวเอง ส่วนโกมุนยองเป็นนักเขียนวรรณกรรมเยาวชนชื่อดังผู้ป่วยด้วยโรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม (Antisocial Personality Disorder)  หลังจากที่พวกเขาได้พบกัน พวกเขาก็ค่อยๆช่วยเยียวยาบาดแผลจิตใจให้กันและกันอย่างช้าๆ t’s Okay to Not Be Okay ซึ่งเป็นซีรีส์ที่มีการนำเสนอเกี่ยวกับความไม่ปกติทางจิตใจในหลายๆด้านด้วยกัน…

 • writing
  Life,  Self Care

  บันทึกประจำวันปี 2020

  Saturday, Jan 11, 2020| เริ่มต้นนิสัยการเขียนและนั่งสมาธิประจำปีโดยการเริ่มเขียนวันละ 1 ประโยคและนั่งสมาธิวันละ 1 นาที Sunday, Jan 12, 2020| สั่ง Grab Groceries เป็นครั้งแรก Monday, Jan 13, 2020 | เปลี่ยนกฎการเขียนใหม่แทนที่จะเขียนวันละ 1 ประโยค เปลี่ยนเป็นเขียนวันละ 1 นาที วันนี้เริ่มไปยิมเพื่อเรียนรู้การเล่น weight training เป็นครั้งแรก personal…