• Psychology,  Self Care

  “Butterfly Hug” ท่ากอดบำบัดเครียดจากซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay

  ซีรีส์เรื่อง It’s Okay to Not Be Okay หรือในภาษาไทยเรียกว่า “หัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน” เล่าเรื่องราวของ  มุนคังแท (คิมซูฮยอน)และ โกมุนยอง (ซอเยจี)  มุนคังแทเป็นเจ้าหน้าที่แผนกผู้ป่วยจิตเวช ผู้ชายที่ไม่มีเวลาให้ความรักเพราะใช้ชีวิตของตัวเองทุ่มเทดูแลพี่ชายออทิสติก มุนซังแท (โอจองเซ) ของตัวเอง ส่วนโกมุนยองเป็นนักเขียนวรรณกรรมเยาวชนชื่อดังผู้ป่วยด้วยโรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม (Antisocial Personality Disorder)  หลังจากที่พวกเขาได้พบกัน พวกเขาก็ค่อยๆช่วยเยียวยาบาดแผลจิตใจให้กันและกันอย่างช้าๆ t’s Okay to Not Be Okay ซึ่งเป็นซีรีส์ที่มีการนำเสนอเกี่ยวกับความไม่ปกติทางจิตใจในหลายๆด้านด้วยกัน…

 • writing
  Life,  Self Care

  บันทึกประจำวันปี 2020

  Saturday, Jan 11, 2020| เริ่มต้นนิสัยการเขียนและนั่งสมาธิประจำปีโดยการเริ่มเขียนวันละ 1 ประโยคและนั่งสมาธิวันละ 1 นาที Sunday, Jan 12, 2020| สั่ง Grab Groceries เป็นครั้งแรก Monday, Jan 13, 2020 | เปลี่ยนกฎการเขียนใหม่แทนที่จะเขียนวันละ 1 ประโยค เปลี่ยนเป็นเขียนวันละ 1 นาที วันนี้เริ่มไปยิมเพื่อเรียนรู้การเล่น weight training เป็นครั้งแรก personal…

 • เดินป่า
  Life

  เดินไปด้วยกัน

  ในเช้าของวันที่อากาศสดใสเมื่อสัก 2-3 ปีก่อน ฝนและเพื่อนอีกหนึ่งคนได้ไป hike ขึ้นดอยด้วยกัน ปกติแล้วเวลา hike รวมๆก็จะใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงกว่าๆ ในขณะที่เดินไปฝนก็คุยกับเพื่อนไปเรื่อยๆ ฝนเป็นคนเดินนำแล้วเพื่อนเดินตามหลัง ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ฝนวิ่งบ่อย ร่างกายก็จะฟิตหน่อย หลังจากเดินไปได้ซัก 40 นาที ฝนก็ยังโอเคอยู่ ยังไม่ได้รู้สึกเหนื่อยอะไรมาก ซักพักฝนก็ได้ยินเพื่อนเรียกชื่อฝนบอกว่าให้หยุดก่อน ขอพัก นางไม่ไหวและ ฝนจึงหยุดและหันกลับมาหานาง ก็เห็นว่าหน้านางซีดปากซีด คือดูเหมือนคนกำลังจะเป็นลม เราจึงตัดสินใจเดินกลับกัน สองสามวันนี้ เหตุการณ์นี้ย้อนกลับมาให้ฝนคิดถึงและ reflect ตัวเองหลายๆครั้งในแต่ละวัน รับรู้ว่าบางครั้งตัวเองก็มองไปข้างหน้าอย่างเดียวมากเกินไป รู้ว่า”ตัวเอง” ต้องการจะเดินไปทางไหน แล้วก็ตั้งหน้าตั้งตาเดิน…

 • morning coffee
  Books,  Life

  ในความขัดแย้ง มีความสวยงาม

  วันนี้ฝนเริ่มต้นวันหยุดของตัวเองด้วยการให้เวลากับตัวเองได้นั่งอ่านหนังสือดีๆ และดื่มกาแฟอร่อยๆ ก่อนที่จะทำสิ่งอื่นๆที่จำเป็นต้องทำ วันนี้หนังสือที่หยิบมาด้วยคือหนังสือ The Happiness Project ของ Gretchen Rubin ระหว่างที่เริ่มอ่านไปได้นิดนึงก็อ่านเจอย่อหน้าด้านล่างนี่พอดี อ่านแล้วก็รู้สึกว่า ฮ่าๆๆๆ เหมือนช้านเลย เลยเอามาเขียนเก็บเอาไว้หน่อย “It was time to expect more of myself. Yet as I thought about happiness, I kept running up…

 • Life

  2018 Life Reflection

  “Life can only be understood backwards, but it must be lived forwards.”- Søren Kierkegaard มารักษาธรรมเนียมของตัวเองหน่อย ปกติฝนจะใช้เวลาทบทวนชีวิตในแต่ละปีของตัวเอง ผ่านการเขียนไดอารี่บ้าง blog บ้าง post status ใน Facebook บ้าง ปีนี้ก็ขอมาทบทวนชีวิตของตัวเองในหนึ่งปีที่ผ่านมาอีกครั้ง ถ้ามองโดยรวมๆทั้งปีก็ไม่ได้มีเหตุการณ์หลักๆสำคัญๆอะไรมากมายเกิดขึ้นกับชีวิตของฝน แต่จะเป็นการค่อยๆเติบโตเล็กๆน้อยๆในแต่ละประสบการณ์ต่างๆที่ผ่านเข้ามาเสียมากกว่า ปีที่แล้วเขียนสรุปไว้เป็นข้อกว้างๆ 7 ข้อ: การท่องเที่ยว, การงาน, การเรียน,…

 • ตาเบบูญ่า
  Life

  ใต้ต้นตาเบบูญ่า

  “The fear of death follows from the fear of life. A man who lives fully is prepared to die at any time.” -Mark Twain วันหยุดช่วงคริสมาสต์ปีที่เพิ่งผ่านมา พ่อของ Arcihe และแม่เลี้ยงได้มาเที่ยวเชียงใหม่และพักอยู่กับเราเป็นเวลา 2 อาทิตย์กว่าๆ Archie และฝนเรียกพ่อของ Archie…

 • life update
  Life

  อัปเดตชีวิตต้นปี 2018

  เมื่อคืนก่อนแหม่มส่งข้อความมาในไลน์กลุ่ม พร้อมทั้งเสนอว่าเราน่าจะมาอัปเดตชีวิตของกันและกันบ้าง ช่วงนี้แหม่มยังอยู่ Florida และจะยังอยู่เมกาจนถึงเดือนกรกฎาคม ตอนได้รับข้อความของแหม่ม ฝนปิดคอมไปแล้ว เลยตั้งใจว่าจะมาเขียนเล่าอัปเดตชีวิตของตัวเองให้พวกนางอ่านวันนี้หลังเลิกงาน เพราะไม่อยากพิมพ์ในมือถือ ว่าแล้วก็เริ่มเลยแล้วกันจ้าาาาาาา “Live your life by a compass, not a clock.” — Stephen R. Covey อัปเดตชีวิตช่วงที่ผ่านมาของเค้าเหรอ? งั้นขอใช้ timeframe ตั้งแต่เริ่มปี 2018 เป็นจุดเริ่มต้นแล้วกันเน๊อะ ตั้งแต่เริ่มปี 2018 มานี้เค้าและอาร์ชี่มีรูทีนที่เราทำเป็นประจำดังนี้ ทุกๆวันพฤหัสหลังเลิกงานจะเป็น Date night…