• รีวิวหนังสือมหัศจรรย์ห้องสมุดเที่ยงคืน
  Books,  Life

  รีวิวหนังสือ The Midnight Library

  The Midnight Library เป็นนวนิยายที่เขียนโดยนักเขียน Matt Haig ที่เพิ่งตีพิมพ์เมื่อปลายปี 2020 ที่ผ่านมา ฝนมีโอกาสได้อ่านหนังสือของ Matt Haig ครั้งแรกผ่านการอ่านหนังสือ Reasons To Stay Alive ซึ่งฝนได้เขียนรีวิวไว้เมื่อปลายเดือนก่อน หลังจากอ่านหนังสือเล่มนั้นจบฝนก็กลายเป็นแฟนหนังสือของ Matt Haig มาเรื่อยๆและตามอ่านหนังสือเล่มอื่นๆของเขาด้วย The Midnight Library เป็นเรื่องราวชีวิตของนอราห์หญิงสาวในวัย 30 กว่าๆผู้ไม่สามารถเห็นเหตุผลที่จะมีชีวิตต่อไปได้ เธอโดนให้ออกจากงาน มีชีวิตความรักที่เศร้า มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับน้องชายของเธอ และสุดท้ายแมวที่เธอรักมาก จากเธอไป…

 • ทบทวนตัวเอง
  Life

  บทเรียนชีวิตในปี 2020

  กลับมารักษาธรรมเนียมประจำปีของตัวเองค่ะ นอกจากชอบเขียน life reflection ปลายปีของตัวเองแล้วฝนยังชอบตามอ่าน reflection ของคนอื่นด้วยเช่นกัน โดยปกติแล้วฝนจะเขียนเป็นรีวิวชีวิตตัวเองแต่ละด้านๆไปในปีนั้นๆ เช่นด้านการทำงาน ด้านครอบครัว ด้านการท่องเที่ยว เป็นต้น แต่ปีนี้อยากเขียนเป็นบทเรียนที่ตัวเองได้เรียนรู้ระหว่างปี เลยขอยกบทเรียนที่ตัวเองได้เรียนรู้มาซัก 10 ข้อก็แล้วกัน บทเรียนชีวิตในปี 2020 1. สุขภาพกายนั้นสำคัญ คิดว่าคำนี้น่าจะเป็นคำพูดที่เราทุกคนน่าจะได้ยินจนเบื่อแล้ว แต่มันคือสิ่งที่สำคัญจริงๆ สุขภาพในที่นี้ฝนหมายถึงทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิตใจ และสุขภาพของจิตวิญญาณของเราเอง ปี 2020 น่าจะเป็นปีที่ทำให้เราหลายๆคนละเลยการดูแลสุขภาพของตัวเอง ไม่ว่าจากการที่ lockdown ไม่สามารถออกไปออกไปออกกำลังกายได้ มี lifestyle…

 • คนอ่านหนังสือ
  Books,  Life,  Self-Improvement

  -ทำไมคุณถึงเริ่มอ่านหนังสือ?-

  เช้านี้ (ตี 5 นิดๆ) ขณะที่ไปยิมฝนก็เริ่มฟังหนังสือประวัติชีวิตของ Matthew McConaughey ชื่อ Greenlights (สำหรับคนที่ไม่รู้จักว่า Matthew McConaughey คือใคร เขาคือคนนั้นอ่ะค่ะ พระเอกในหนังเรื่อง Interstellar wink) และตอนนึงของหนังสือในขณะที่เขาเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์ของการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในประเทศออสเตรเลียหลังจากที่เขาเรียนจบม.ปลายที่เมกา เขาต้องไปอยู่กับครอบครัวโฮสซึ่งอาศัยอยู่ในชนบท และเป็นครอบครัวที่ไม่ค่อยจะมีความปกติสักเท่าไหร่ Matthew บอกว่าประสบการณ์การมาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนครั้งนี้เป็นการผลักดันให้เขาได้อยู่กับตัวเอง ได้ใช้เวลากับตัวเอง ได้คุยกับตัวเอง ได้ค้นหากับตัวเองมากขึ้น เนื่องจากก่อนหน้านั้นตอนที่เขาอยู่ที่บ้านของตัวเองเขามีครอบครัว มีเพื่อน มีอิสระ แต่การต้องมาอยู่ในชนบทของออสเตรเลียไม่มีอะไรให้ทำ ไม่มีครอบครัวไม่มีเพื่อน เขาจึงจำเป็นต้องทำความรู้จักตัวเอง และเริ่มเขียนบันทึกมากขึ้น เขียนเพื่อตัวเอง…

 • ปฐมพยาบาลอารมณ์
  Health,  Psychology,  Self Care

  Emotional First Aid ทำไมเราควรปฐมพยาบาลอารมณ์

  Emotional First Aid หรือการปฐมพยาบาลอารมณ์ เป็นคำที่นักจิตวิทยา Guy Winch ใช้ในหนังสือของเขา เป็นหนังสือที่ชื่อยาวมากกกกกกก ขอไม่แปลแล้วกันนะคะ ฮ่าๆๆ หนังสือชื่อ Emotional First Aid: Practical Strategies for Treating Failure, Rejection, Guilt, and Other Everyday Psychological Injuries ฝนยังไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ แต่มีโอกาสได้ฟังบรรยายของเขาใน Ted Talk, Talks at…

 • Psychology,  Self Care

  “Butterfly Hug” ท่ากอดบำบัดเครียดจากซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay

  ซีรีส์เรื่อง It’s Okay to Not Be Okay หรือในภาษาไทยเรียกว่า “หัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน” เล่าเรื่องราวของ  มุนคังแท (คิมซูฮยอน)และ โกมุนยอง (ซอเยจี)  มุนคังแทเป็นเจ้าหน้าที่แผนกผู้ป่วยจิตเวช ผู้ชายที่ไม่มีเวลาให้ความรักเพราะใช้ชีวิตของตัวเองทุ่มเทดูแลพี่ชายออทิสติก มุนซังแท (โอจองเซ) ของตัวเอง ส่วนโกมุนยองเป็นนักเขียนวรรณกรรมเยาวชนชื่อดังผู้ป่วยด้วยโรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม (Antisocial Personality Disorder)  หลังจากที่พวกเขาได้พบกัน พวกเขาก็ค่อยๆช่วยเยียวยาบาดแผลจิตใจให้กันและกันอย่างช้าๆ t’s Okay to Not Be Okay ซึ่งเป็นซีรีส์ที่มีการนำเสนอเกี่ยวกับความไม่ปกติทางจิตใจในหลายๆด้านด้วยกัน…

 • writing
  Life,  Self Care

  บันทึกประจำวันปี 2020

  Saturday, Jan 11, 2020| เริ่มต้นนิสัยการเขียนและนั่งสมาธิประจำปีโดยการเริ่มเขียนวันละ 1 ประโยคและนั่งสมาธิวันละ 1 นาที Sunday, Jan 12, 2020| สั่ง Grab Groceries เป็นครั้งแรก Monday, Jan 13, 2020 | เปลี่ยนกฎการเขียนใหม่แทนที่จะเขียนวันละ 1 ประโยค เปลี่ยนเป็นเขียนวันละ 1 นาที วันนี้เริ่มไปยิมเพื่อเรียนรู้การเล่น weight training เป็นครั้งแรก personal…

 • เดินป่า
  Life

  เดินไปด้วยกัน

  ในเช้าของวันที่อากาศสดใสเมื่อสัก 2-3 ปีก่อน ฝนและเพื่อนอีกหนึ่งคนได้ไป hike ขึ้นดอยด้วยกัน ปกติแล้วเวลา hike รวมๆก็จะใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงกว่าๆ ในขณะที่เดินไปฝนก็คุยกับเพื่อนไปเรื่อยๆ ฝนเป็นคนเดินนำแล้วเพื่อนเดินตามหลัง ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ฝนวิ่งบ่อย ร่างกายก็จะฟิตหน่อย หลังจากเดินไปได้ซัก 40 นาที ฝนก็ยังโอเคอยู่ ยังไม่ได้รู้สึกเหนื่อยอะไรมาก ซักพักฝนก็ได้ยินเพื่อนเรียกชื่อฝนบอกว่าให้หยุดก่อน ขอพัก นางไม่ไหวและ ฝนจึงหยุดและหันกลับมาหานาง ก็เห็นว่าหน้านางซีดปากซีด คือดูเหมือนคนกำลังจะเป็นลม เราจึงตัดสินใจเดินกลับกัน สองสามวันนี้ เหตุการณ์นี้ย้อนกลับมาให้ฝนคิดถึงและ reflect ตัวเองหลายๆครั้งในแต่ละวัน รับรู้ว่าบางครั้งตัวเองก็มองไปข้างหน้าอย่างเดียวมากเกินไป รู้ว่า”ตัวเอง” ต้องการจะเดินไปทางไหน แล้วก็ตั้งหน้าตั้งตาเดิน…

 • morning coffee
  Books,  Life

  ในความขัดแย้ง มีความสวยงาม

  วันนี้ฝนเริ่มต้นวันหยุดของตัวเองด้วยการให้เวลากับตัวเองได้นั่งอ่านหนังสือดีๆ และดื่มกาแฟอร่อยๆ ก่อนที่จะทำสิ่งอื่นๆที่จำเป็นต้องทำ วันนี้หนังสือที่หยิบมาด้วยคือหนังสือ The Happiness Project ของ Gretchen Rubin ระหว่างที่เริ่มอ่านไปได้นิดนึงก็อ่านเจอย่อหน้าด้านล่างนี่พอดี อ่านแล้วก็รู้สึกว่า ฮ่าๆๆๆ เหมือนช้านเลย เลยเอามาเขียนเก็บเอาไว้หน่อย “It was time to expect more of myself. Yet as I thought about happiness, I kept running up…

 • Life

  2018 Life Reflection

  “Life can only be understood backwards, but it must be lived forwards.”- Søren Kierkegaard มารักษาธรรมเนียมของตัวเองหน่อย ปกติฝนจะใช้เวลาทบทวนชีวิตในแต่ละปีของตัวเอง ผ่านการเขียนไดอารี่บ้าง blog บ้าง post status ใน Facebook บ้าง ปีนี้ก็ขอมาทบทวนชีวิตของตัวเองในหนึ่งปีที่ผ่านมาอีกครั้ง ถ้ามองโดยรวมๆทั้งปีก็ไม่ได้มีเหตุการณ์หลักๆสำคัญๆอะไรมากมายเกิดขึ้นกับชีวิตของฝน แต่จะเป็นการค่อยๆเติบโตเล็กๆน้อยๆในแต่ละประสบการณ์ต่างๆที่ผ่านเข้ามาเสียมากกว่า ปีที่แล้วเขียนสรุปไว้เป็นข้อกว้างๆ 7 ข้อ: การท่องเที่ยว, การงาน, การเรียน,…