แพนเค้ก
Cooking

สูตรแพนเค้ก | วิธีทำแพนเค้ก ง่าย รวดเร็ว แสนอร่อย

วันเสาร์ อาทิตย์ คือวันที่เราสามารถใช้เวลาในการทานอาหารเช้าอย่างช้าๆ ชิลๆ หรืออกไปทานอาหารเช้านอกบ้านได้ โดยปกติแล้วฝนและอาร์ชี่ชอบไปทานแพนเค้กที่ร้าน Pancake House ซึ่งเป็นร้านแพนเค้กใกล้ๆบ้าน เจ้าของร้าน ชื่อ พี่ออย สาวใต้ (สุราษ) อายุสามสิบปลายๆ พี่ออยเป็นคนเดียวที่ฝนได้ใช้ภาษาใต้ด้วยเวลาที่อยู่เชียงใหม่ (นอกเหนือจากเกม ลูกพี่ลูกน้องของฝนที่เรียนอยู่ที่แม่โจ้)

วันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา คือวันสุดท้ายที่ร้าน Pancake House เปิดร้านในนามของพี่ออยเป็นเจ้าของร้าน เพราะพี่ออยได้ขายร้านให้แก่เจ้าของร้านของ Butter is Better  เนื่องจากสามีของพี่ออยซึ่งเป็นชาวเดนมาร์ก อายุสี่สิบกว่าๆ อยากย้ายกลับไปอยู่ที่ประเทศของเขาแล้ว สามีอยู่ในไทยมาเป็นเวลา 10 ปีและรู้สึกว่าต้องการย้ายกลับไปอยู่ใกล้ครอบครัวของเขา และเขาก็ไม่มีเพื่อนที่สนิทด้วยในไทยเลย ตั้งแต่ปี 2017 พี่ออยจึงพยายามมองหาคนมาซื้อร้านต่อจากตัวเอง จนในที่สุดก็ตัดสินใจว่าถึงแม้ว่าจะไม่มีใครมาซื้อ ยังไงก็จะย้ายออกภายในเดือนพฤษภาคมนี้ โชคดีที่เดือนนี้มีคนตัดสินใจซื้อต่อร้าน เพราะนั่นหมายถึงพนักงานในร้านจะยังคงมีงานทำต่อ

ที่กล่าวมาอย่างยาว เพื่อจะบอกว่า เนื่องจากแพนเค้กร้านโปรดของเราเปลี่ยนเจ้าของร้าน คือปกติเราชอบไปทานแพนเค้กที่นั่นเพราะรสชาติอร่อย และฝนได้พูดคุยกับพี่ออยเป็นภาษาใต้ อาร์ชี่ได้พูดคุยกับพี่ออยเป็นภาษาไทย ตอนนี้เราจึงยังไม่พร้อมที่จะกลับไปที่ร้านซึ่งเปลี่ยนเป็นเจ้าของคนใหม่แล้ว ฝนเลยทำแพนเค้กให้อาร์ชี่ทานเองที่บ้าน ฮ่าๆๆๆ

คือตั้งแต่เริ่มหัดทำแพนเค้กมาช่วง 4-5 ปีมานี้ (นานๆทำครั้ง) ฝนได้ลองมาแล้วหลายสูตร หรือไม่ก็ใช้ Imperial Pancake Mix (ซึ่งหวานมากไปสำหรับฝน) ในที่สุดฝนก็เจอสูตรที่ทำง่าย อร่อย รวดเร็ว และเป็นสูตรที่ฝนใช้ทุกครั้งในช่วงนี้ค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าฝนทำอย่างไร

สูตรแพนเค้กอย่างง่าย

ส่วนผสม

  1. แป้งเอนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง
  2. ผงฟู 3 1/2 ช้อนชา
  3. เกลือ 1/2 ช้อนชา (สูตรจริงๆที่เขาใช้คือ 1 ช้อนชา แต่ฝนลองแล้วรู้สึกว่ามันเค็มเกินไป)
  4. น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  5. นม 1 1/4 ถ้วยตวง
  6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  7. เนยจืด (ละลายแล้ว) 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ใส่แป้ง เกลือ ผงฟู น้ำตาลลงในถ้วยเดียวกัน แล้วผสมให้เข้ากัน จากนั้น เติมนม ไข่ไก่ เนย ลงไปตรงกลางแล้วตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  2. ตั้งกระทะให้ร้อน ฝนใช้กระทะแบนค่ะ แล้วใส่เนยลงในกระทะเล็กน้อยเพื่อที่แป้งแพนเค้กจะได้ไม่ติดกระทะค่ะ จากนั้นก็ใช้ช้อนตักแป้งแพนเค้กหย่อนลงไปในกระทะค่ะ ปกติฝนจะใช้ไฟกลางๆค่ะ ไม่ร้อนมาก ไม่งั้นแป้งจะไหม้ข้างนอกแล้วข้างในไม่สุกค่ะ
  3. เสร็จแล้วก็เสิร์ฟพร้อมเนยเค็มและเมเปิลไซรัปค่ะ
แพนเค้กและเบค่อน

เนื่องด้วยปกติฝนไม่ชอบทานหวานเท่าไหร่ ฝนจึงมักจะทานแพนเค้กของตัวเองพร้อมกับเบคอนหรือไส้กรอกค่ะ

หรือไม่บางครั้งก็จะใส่สตรอเบอร์รี่หรือกล้วยเข้าไปด้วยค่ะ แต่อาร์ชี่ชอบแบบง่ายๆแค่มีเมเปิลไซรัปและเนยก็พอแล้วสำหรับนาง

สูตรเดิมที่ฝนเลียนแบบของเขามา มาจาก link ข้างล่างเลยค่ะ ฝนเห็นมีคนทำและรีวิวดีๆเยอะมาก เลยลองเอามาใช้บ้าง

สูตรของเขาดีจริงค่ะ ตอนฝนทำให้พ่อและแม่เลี้ยงของอาร์ชี่ทาน พวกท่านก็ชอบกันมากและขอให้ฝนเขียนสูตรให้ 😛

https://www.allrecipes.com/recipe/21014/good-old-fashioned-pancakes/

ลองทำกันดูนะคะ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *