Chadwick Boseman
Commencement Speech

สุนทรพจน์ของแชดวิก บอสแมน @ มหาวิทยาลัยโฮเวิร์ด 2018

ระหว่างที่กำลังรอเข้า workshop ทำ Kokedama (โคเกะดะมะ) หรือมอสบอลในวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อนที่ไปด้วยกันก็ถามขึ้นมาว่า ฝนได้ดู Black Panther มั้ย ฝนบอกว่ายังไม่ได้ดูเลยแต่รู้ว่าเป็นหนังดีมีคนพูดถึงเยอะ แต่ฝนได้เห็นตัวละครจาก Black Panther ในหนัง Avengers: Endgame ซึ่งฝนดูอยู่ เลยถามเพื่อนไปว่า ทำไม นางเลยบอกว่า แชดวิกนักแสดงนำในเรื่องเพิ่งเสียชีวิตไปด้วยโรคมะเร็ง

และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของฝนในการเสิรชหาอ่านเกี่ยวกับแชดวิก บอสแมนเพิ่มขึ้น การจากไปของบอสแมนถือเป็นข่าวใหญ่ในวงการมาก มีเพื่อนนักแสดงและเหล่าคนดังออกมากล่าวชื่นชมความดีงามของเขา และเสียใจกับการจากไปของเขามากมาย หนึ่งในนั้นคืออดีตประธานาธิบดีของอเมริกา บารัค โอบามา

ทวิตที่ทางครอบครัวของแชดวิก บอสแมนออกมาทวิตในบัญชีทวิตเตอร์ของเขาถึงการจากไปของบอสแมนได้รับการ like มากกว่า 6 ล้าน like ภายใน 24 ชั่วโมง ถือเป็นทวิตที่มียอด like มากที่สุดของทวิตเตอร์ ฝนเช็ควันนี้ตอนนี้มียอด like 7.7 ล้าน like

และระหว่างที่ฝนกำลังหาไอเดียว่าจะเขียนเกี่ยวกับคำสุนทรพจน์ของใครดีในอาทิตย์นี้หลังจากที่เขียนของ เจ. เค. โรว์ลิง ไปในอาทิตย์ที่ผ่านมา ฝนเสิร์ช Youtube หาดูสุนทรพจน์ที่กล่าวในวันรับปริญญาของคนดังบ่อยๆ ไม่เคยเจอของแชดวิกอยู่ในผลเสิร์ชหน้าแรกๆของ Youtube เลยแต่หลังจากข่าวการเสียชีวิตของเขาพอฝนเสิร์ช commencement speech ใน Youtube ตอนนี้วิดีโอของแชดวิกก็ได้ขึ้นมาอยู่ในอันดับต้นๆ ขอบคุณ Youtube ฝนเลยได้มีโอกาสฟังสุนทรพจน์ที่เขากล่าวที่มหาวิทยาลัยโฮเวิร์ดเป็นครั้งแรก เลยถือโอกาสเอาข้อคิดสั้นๆที่ได้จากสุนทรพจน์ของเขามาฝากค่ะ หากใครต้องการฟังสุนทรพจน์ของแชดวิกก็สามารถดูได้จากลิงก์ในส่วนสุดท้ายของบทความได้เลยนะคะ


5 ข้อคิดที่ได้จากสุนทรพจน์ของแชดวิก บอสแมน

1. เราแต่ละคนต่อสู้กับความยากลำบากที่แตกต่างกัน

“Everyone you meet is fighting a battle you know nothing about. Be kind. Always.” ― Brad Meltzer
คำคมนี้เป็นคำคมที่ฝนอ่านเจอบ่อยอยู่ แชดวิกไม่ได้พูดถึงความเมตตาในสุนทรพจน์ของเขา แต่เขาได้พูดถึงการต่อสู้กับความยากลำบากของเราแต่คนในขณะที่เดินตามความฝันของตัวเองหรือเดินทางไปยังเป้าหมายที่ตัวเองต้องการ
เนื่องจากมหาวิทยาลัยโฮเวิร์ดตั้งอยู่บนเนินเขา แชดวิกจึงเปรียบเทียบการจบการศึกษาของนักศึกษาว่าพวกเขาได้พาตัวเองเดินทางขึ้นมาอยู่บนเนินเขา และระหว่างทางนั้นแต่ละคนก็อาจจะมีอุปสรรคที่แตกต่างกัน
สำหรับบางคนสิ่งที่ยากที่เป็นอุปสรรคของพวกเขาคือการเรียน ถึงแม้ว่าจะพยายามแล้ว แต่ก็ไม่ได้เกรดที่จะได้
สำหรับบางคนต้องดิ้นรนเรื่องเงิน ต้องทำงานมากขึ้น คนในครอบครัวต้องขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นเพื่อให้มีเงินมาส่งเสียค่าเล่าเรียน
สำหรับบางคนมีปัญหาเรื่องการเข้าสังคม ไม่สามารถที่จะเข้ากับผู้อื่นได้ รู้สึกว่าตัวเองไม่เจ๋งพอที่จะเข้าร่วมกลุ่มกับผู้อื่น หรือโดนผู้อื่นปฎิเสธที่จะคบหาด้วย
ทุกคนต่างก็มีความยากลำบากของตัวเอง แต่ทุกคนก็ดิ้นรนก็ต่อสู้กับความยากลำบากของตัวเอง และยังคงไต่ขึ้นเนินเพื่อไปถึงจุดที่ตัวเองต้องการ

2. ไม่ได้เกรดดีก็ไม่เป็นไร

ทัศนคติเกี่ยวกับเกรดที่เราได้จากสถานศึกษาดูเป็นอะไรที่เป็นข้อโต้เถียงกันมานานในสังคมไทย บางครอบครัว การได้เกรดดีๆคือสำคัญมาก!!!!! แบบมากๆๆๆๆ พ่อแม่ต้องส่งลูกไปเรียนพิเศษมากมายเพื่อที่จะได้เกรดดีๆในห้องเรียน และในบางครอบครัวหากลูกได้เกรดไม่ดีก็จะโดนว่ากล่าว โดนประจานให้อายต่อหน้าผู้อื่น
แชดวิกกล่าวว่า บางครั้งเกรดที่เราได้จากห้องเรียนก็ไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ถึงความยิ่งใหญ่ ความดี ความสำเร็จในชีวิตที่เราจะทำได้ เพราะฉะนั้นหากเราไม่ได้เรียนจบด้วยเกรดสวยๆก็ไม่เป็นไร

3. บางครั้งชีวิตก็ต้องล้มลงก่อน

บางครั้งเราก็ต้องล้มลงก่อน เพื่อที่จะเรียนรู้ว่าจะต้องสู้ต่อยังไง และเข้าใจสิ่งที่ตัวเองกำลังต่อสู้อยู่มากขึ้น ล้มลงก่อนเพื่อที่ประสบการณ์ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจะได้เป็นตัวกระตุ้นให้เราได้ค้นพบสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบที่แท้จริง ค้นพบความหมายในชีวิตที่แท้จริง ล้มลงก่อนที่จะยืนขึ้นมาอีกครั้งอย่างเข้มแข็งขึ้น อย่ากลัวที่จะล้มเหลว

4. จงต่อสู้เพื่อสิ่งที่ตัวเองเชื่อ

ในหลายๆครั้งเราก็ต้องยอมลำบากเพื่อต่อสู้เพื่อผลประโยชน์ส่วนรวม เพื่อความเชื่อที่เราเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง หรือเพื่อโชว?ให้คนบางกลุ่มได้เห็นว่ามันมีอีกมุมมองนึง หรือมีทางเลือกอื่นในสถานการณ์ที่เป็นอยู่นะ บางครั้งเราก็ต้องสู้เพื่อคนรุ่นหลังได้อยู่ในสังคมหรือองค์กรที่มีบรรทัดฐานที่ดีกว่าที่เราเป็นอยู่ในตอนนี้

5. หาความหมายในชีวิตให้เจอ

หาความหมายของตัวเองให้เจอ ชีวิตของเราแต่ละคนต่างก็มีค่าและมีความหมายของตัวเอง หาจุดประสงค์ของการมีชีวิตอยู่ของตัวเองให้เจอ ไม่ว่าคุณจะเลือกทำงานในสายอาชีพอะไร หากคุณรู้ว่าคุณมีชีวิตอยู่เพื่ออะไร อุปสรรคที่คุณเจอระหว่างทางจะเป็นตัวช่วยหล่อหลอมคุณ


ไม่ว่าคุณจะเลือกทำให้อะไรก็ตามหากคุณไม่กลัวที่จะเลือกเส้นทางชีวิตที่ยากกว่า ที่ไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบ ที่คุณอาจจะต้องเจอกับความล้มเหลวมากกว่าความสำเร็จในจุดเริ่มต้น แต่เป็นเส้นทางที่มีค่า ที่มีความหมาย คุณจะไม่รู้สึกผิดหวังแน่นอน


เดินไปในเส้นทางชีวิตของคุณด้วยความภูมิใจในตัวของคุณเอง
เดินไปในเส้นทางชีวิตของคุณด้วยใจที่รู้ว่าคุณต้องการอะไรจากการมีชีวิตในครั้งนี้
เดินไปในเส้นทางชีวิตของคุณอย่างมีความหมาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *