• Meditations Marcus
  Books

  รีวิวหนังสือ Meditations | Book 1

  หนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นหนังสือที่ฝนชอบมากที่สุด หากฝนจำเป็นต้องออกเดินทางไปไหนซักที่ หรือติดอยู่ในที่ไหนซักที่โดยที่ไม่สามารถใช้โทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ได้ และสามารถเลือกหนังสือเล่มเดียวไปกับฝนได้ Meditations คือหนังสือเล่มนั้นค่ะ เพราะเป็นหนังสือที่อ่านแล้วอ่านอีกได้ (คล้ายๆเจ้าชายน้อย) แต่ละครั้งที่อ่านขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในของชีวิตในขณะนั้นๆ ก็จะได้บทเรียนที่สามารถนำไปใช้ได้ที่แตกต่างกัน ฝนเจอหนังสือเล่มนี้ในช่วงต้นปี 2019 ในขณะที่กำลังต้องการสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจ แล้วก็ไปอ่านเจอเกี่ยวกับปรัชญาสโตอิค (Stoicism) ที่ทำให้ฝนรู้สึกสนใจ และหากผู้ใดอยากเรียนรู้เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับปรัชญาสโตอิคการอ่านหนังสือ Meditations ของมาร์คัส อุเรเลียส มักจะเป็นสิ่งที่ได้รับการแนะนำ ฝนจึงตามไปอ่านหนังสือเล่มนี้ค่ะ ไว้ฝนจะมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับปรัชญาสโตอิคเพิ่มเติมในอนาคตนะคะ 🙂 หนังสือ Meditations แบ่งออกทั้งหมดเป็น 12 เล่ม (ตอน) เล็กๆด้วยกันค่ะ ฝนจะค่อยๆสรุปสิ่งที่ฝนได้เรียนรู้จากแต่ละเล่มมาทยอยเล่าให้ฟังคร่าวๆนะคะ ระหว่างที่สรุปเล่มแรกนี้ฝนอ่านเวอร์ชั่นหนังสือที่แปลเป็นภาษาอังกฤษโดยผู้แปลที่แตกต่างกัน…

 • ฝึกสติในชีวิตประจำวัน
  Books

  รีวิวหนังสือ Peace Is Every Step | วิธีฝึกสติในชีวิตประจำวัน

  ฝนอ่านหนังสือเล่มนี้จบไปในเดือนกันยายนที่เพิ่งผ่านมาค่ะ เป็นหนังสือในกลุ่มศาสนาเล่มแรกที่ตั้งใจอ่านในรอบหลายปีที่ผ่านมา ฝนสนใจเกี่ยวกับ mindfulness เกี่ยวกับการเจริญสติ การทำสมาธิ อย่างมาก และเชื่อว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน แต่หลายปีที่ผ่านมาเมื่ออ่านเกี่ยวกับการเจริญสติ ฝนก็จะอ่านผ่านมุมมองของจิตวิทยาหรือประสาทวิทยาศาสตร์ (neuroscience) ไม่ได้อ่านผ่านจากมุมมองของศานาซักเท่าไหร่ และก็ไม่ได้รู้สึกว่าอยากอ่านหนังสือธีมศาสนาหรืออะไร แต่ระหว่างที่นั่งอ่านรีวิวหนังสือในแอป Audible เล่นก็บังเอิญมาเจอหนังสือเล่มนี้อ่านโดยนักอ่านหนังสือเสียงที่ฝนชอบเสียงของเขา และฝนเองก็ได้ยินชื่อเสียงของ ติช นัท ฮันห์ มามากมาย เลยตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วที่จะอ่านหนังสือเล่มนี้ และอ่านจบในเวลา 3 วันค่ะ ขอรีวิวประสบการณ์ความรู้สึกส่วนตัวของตัวเองที่เกิดขึ้นระหว่างการอ่านหนังสือนะคะ ฝนรู้สึกได้ถึงความสงบที่สัมผัสได้ระหว่างอ่านหนังสือได้อย่างค่อนข้างชัดเจนค่ะ หลังจากที่ได้ลองเอาเทคนิคที่ท่านติช นัท ฮันห์ แนะนำมาใช้ดูในชีวิตจริง ใช้แล้วก็รู้สึกได้ว่าจิตใจของตัวเองสงบขึ้นค่ะ (ขายของเก่งจริงๆ)…

 • กินอาหารเพื่อสุขภาพ
  Books

  รีวิวหนังสือ What To Eat When การกินอาหารเพื่อสุขภาพ

  ฝนเพิ่งอ่านหนังสือเล่มนี้จบเมื่อคืน คือตั้งแต่ที่ฝนเริ่มอ่านเกี่ยวกับ Nutritional Psychiatry เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ฝนก็เริ่มมีสติเกี่ยวกับอาหารที่ตัวเองกินมากขึ้น และอยากรู้มากขึ้นเกี่ยวกับอาหารที่ดีต่อสุขภาพและนิสัยการกินอาหารที่ดี ก็เลยซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่านต่อ What to Eat When: A Strategic Plan to Improve Your Health and Life Through Food (ชื่อหนังสือยาวมาก ฮ่าๆๆ) เขียนโดยคุณหมอ Dr. Michael Roizen ซึ่งเป็นอายุรยแพทย์และ คุณหมอ Michael Crupain…

 • เปลี่ยนนิสัย
  Books

  รีวิวหนังสือ Atomic Habits เปลี่ยนนิสัยตัวเอง

  คุณเคยมีนิสัยที่ตัวเองไม่ชอบแล้วอยากเลิกทำ หรืออยากสร้างนิสัยดีๆใหม่ๆให้ตัวเองมั้ยคะ? ถ้าคำตอบคือ ใช่ หนังสือเล่มนี้อาจจะช่วยคุณได้ค่ะ (เขียนเหมือนช่วยเขาขายของ ทำไปทำไม ฮ่าๆๆ) หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเล่มแรกที่ฝนอ่านในปีนี้ จริงๆก่อนหน้านั้นฝนไม่เคยรู้จักนักเขียน เจมส์ เคลียร์ มาก่อนเลย แต่ในระหว่างที่อ่านรีวิวหนังสือต่างๆในแอพ audible (หนึ่งในงานอดิเรกของฝน-การอ่านรีวิวหนังสือ) ฝนก็มาเจอหนังสือเล่มนี้เข้า เห็นคนเขียนรีวิวดีๆเยอะ ฝนผู้เชื่อคนง่ายก็เลยขอตามไปอ่านซักหน่อย และก็ตามชื่อของหนังสือเลยค่ะ หนังสือเล่มนี้หลักๆก็กล่าวถึงความสำคัญของนิสัยเล็กๆน้อยๆที่เราทำในแต่ละวัน และวิธีการสร้างนิสัยใหม่ การสร้างนิสัยใหม่และเก็บนิสัยดีๆเอาไว้นี่เป็นอะไรที่ฝนหัดทำ ทำได้สำเร็จพักนึง นิสัยที่ไม่อยากมีกลับมา เริ่มสร้างนิสัยที่ต้องการใหม่ เป็นวงจรอย่างนี้มาตั้งแต่ฝนอยู่มัธยม และฝนคิดว่าหลายๆคนก็น่าจะอยู่ในเรือรำเดียวกับฝน การสร้างนิสัยที่เราต้องการนั้นมักจะดูลำบากยากเย็น และนิสัยไม่ดีๆที่เราไม่อยากมีนั้นก็ช่างทำได้ง่ายเสียเหลือเกิน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ฝนมีนิสัยหลายอย่างที่พยายามสร้างให้ตัวเอง แต่ที่ติดตัวอยู่จริงๆ…

 • รีวิวหนังสือ reasons to stay alive
  Books

  รีวิวหนังสือ หนังสือ Reasons to Stay Alive เหตุผลที่ยังมีชีวิตอยู่

  หนังสือ Reasons to Stay Alive หรือถ้าแปลเป็นไทยก็คือเหตุผลในการมีชีวิตอยู่ เขียนโดย Matt Haig นักเขียนชาวอังกฤษ หนังสือเล่มนี้เป็นครั้งแรกที่เขาเขียนเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์โรคซึมเศร้าของเขาที่เริ่มต้นเมื่อตอนที่เขามีอายุ 24 ปี ฝนอ่านหนังสือเล่มนี้ครั้งแรกปีที่แล้ว ตอนที่สามีกำลังมีอาการของโรคซึมเศร้ากำเริบอีกครั้ง แต่เป็นครั้งแรกตั้งแต่ที่เราแต่งงานกันมาได้ 7 ปีที่เขามีอาการรุนแรงมาก และเป็นครั้งแรกที่ฝนต้องใช้ชีวิตอยู่กับคนที่เป็นโรคซึมเศร้าเช่นกัน ดังนั้นฝนจึงพยายามที่จะทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคซึมเศร้ามากขึ้น ทำความเข้าใจความรู้สึกของสามีมากขึ้น (เขาไม่ค่อยพูดเกี่ยวกับความรู้สึกของตัวเองค่ะ) ช่วงนั้นฝนก็อ่านหนังสือจิตวิทยาเกี่ยวกับโรคซึมเศ้รา ฟังเลคเชอร์เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า และการอ่านประวัติชีวิตที่เขียนจากประสบการณ์ของคนที่เป็นโรคซึมเศร้าก็เป็นสิ่งนึงที่ฝนทำ ฝนแค่อยากรู้และอยากเข้าใจมากขึ้นว่าเขาคิดหรือรู้สึกยังไง ในรูปแบบภาษาที่ไม่ใช่ภาษาวิชาการในหนังสือจิตวิทยา แต่จากภาษาของคนธรรมดาๆที่เคยผ่านประสบการณ์ตรงนั้นมาก่อน การต้องใช้ชีวิตร่วมกับคนที่เป็นโรคซึมเศร้าที่กำลังอยู่ในช่วงที่มีอาการกำเริบค่อนข้างรุนแรง ยาที่ใช้อยู่ยังไม่ได้ผล เป็นอะไรที่ไม่ง่ายเลย ดังนั้นการทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าของคนในครอบครัวและเพื่อนๆใกล้ตัวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ทั้งในส่วนที่เพื่อที่เราจะได้ปฏิบัติต่อคนที่เป็นโรคซึมเศร้าได้ถูกต้อง…

 • รีวิวหนังสือ Tuesdays with morrie
  Books

  รีวิวหนังสือ Tuesdays with Morrie (วันอังคารแห่งความทรงจำกับครูมอร์รี)

  Tuesdays with Morrie (วันอังคารแห่งความทรงจำกับครูมอร์รี) เป็นหนึ่งในหนังสือที่ฝนอ่านซ้ำมากที่สุด และเป็นหนังสือที่ฝนซื้อหลายครั้งที่สุดด้วย ทำไมต้องซื้อหลายครั้งหน่ะเหรอคะ? เพราะฝนซื้อแล้วชอบให้คนอื่นต่อ หรือไม่ก็ให้เพื่อนยืมแล้วตั้งใจไม่ขอคืน ฮ่าๆๆ ฝนอ่าน Tuesdays with Morrie ครั้งแรกเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ตอนที่เรียนป.ตรีอยู่ และพยายามฝึกภาษาอังกฤษของตัวเองผ่านการอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ จำได้ว่าตอนนั้นเวลาอ่านนิยายภาษาอังกฤษบางเล่ม อ่านรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง มีศัพท์ที่ไม่รู้จักเยอะแยะมากมาย แต่ฝนอ่านแบบไม่ค่อยเปิดอ่านความหมายของศัพท์ใหม่ อ่านเอาความเข้าใจบริบทกว้างๆของนิยายเอา ถ้าศัพท์คำไหนเจอบ่อยๆแล้วไม่รู้จักจึงค่อยเปิดดิคหาความหมาย ตอนเจอหนังสือ Tuesdays with Morrie ที่ร้านหนังสือ AsiaBooks ที่สยามก็ลองเปิดอ่านคร่าวๆ เห็นว่าภาษาอังกฤษที่ใช้เขียนอ่านง่ายไม่ซับซ้อน หนังสือเล่มเล็ก และเป็นประวัติชีวิตของคนคนนึงที่น่าสนใจ…

 • รีวิวหนังสือ
  Books

  รีวิวหนังสือ What I Talk About When I Talk About Running

  สวัสดีค่ะวันนี้ฝนมารีวิวหนังสือของมูราคามิที่หลายๆคนอาจจะไม่รู้จัก เพราะไม่ได้เป็นหนังสือนิยายอย่างหนังสือดังๆเล่มอื่นของเขาค่ะ ฝนเริ่มเป็นแฟนหนังสือของมูราคามิมาได้เมื่อไม่กี่ปีนี่เอง แต่ก็พยายามตามอ่านหนังสือของเขา ถึงขั้นทำลิสต์รายชื่อหนังสือของเขาทั้งหมดและสถานะการอ่านของตัวเอง ฮ่าๆๆ ตอนนี้เก็บไปได้หลายเล่มและเหลืออยู่ 4 เล่มที่ยังไม่ได้อ่าน อิอิ สำหรับหนังสือ What I Talk About When I Talk About Running ชื่อของหนังสือภาษาอังกฤษได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือรวบรวมเรื่องสั้นของ Raymond Carver ที่ชื่อว่า What We Talk About When We Talk About Love…

 • รีวิวหนังสือ When Breath Becomes Air
  Books

  รีวิวหนังสือ When Breath Becomes Air “เมื่อลมหายใจกลายเป็นอากาศ”

  หนังสือเล่มนี้ฝนอ่านช่วงกลางปีที่แล้วในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ก่อนจะเขียนรีวิวนี้ฝนเลยลองหาข้อมูลดูว่ามีคนเอามาแปลเป็นภาษาไทยหรือยัง เลยเจอว่าได้รับการแปลเป็นภาษาไทยแล้วโดยคุณโตมร ศุขปรีชา มีชื่อเป็นภาษาไทยว่า “เมื่อลมหายใจกลายเป็นอากาศ” เวลาเจอว่าหนังสือที่ตัวเองชอบแล้วรู้สึกว่าน่าจะมีให้คนไทยได้อ่านในเวอร์ชั่นภาษาไทยได้รับการแปลแล้วก็จะรู้สึกดี โดยปกติฝนเป็นคนชอบอ่านหนังสือประเภทชีวประวัติอยู่แล้วและหนังสือเล่มนี้น่าจะติดอยู่ใน Top 5 ของหนังสือชีวประวัติที่ฝนชอบมากที่สุด ซึ่งน่าจะมาจาก 2 ปัจจัยหลักด้วยกัน เป็นบันทึกของบุคคลผู้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตของเขาในการหาคำตอบให้กับคำถามที่ฝนเองก็สนใจมากเช่นกัน นั่นคือ อะไรคือความหมายของการมีชีวิตอยู่ อะไรทำให้การมีการมีชีวิตอยู่มีความหมาย เป็นบันทึกของบุคคลผู้รู้ว่าเวลาชีวิตของตัวเองนั้นจำกัดจริงๆ ฝนชอบอ่านหนังสือประเภทนี้เพราะรู้สึกได้ว่า คนเราหลายๆคนเมื่อตระหนักรู้ได้ว่าความตายนั้นใกล้ตัวเองมากก็จะสามารถกลั่นประสบการณ์ชีวิตของตนเองออกมาได้ดี และมีมุมมองที่ชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่มีความหมายในชีวิต คนที่ตระหนักได้ว่าเวลาของตัวเองเหลือน้อยแล้วก็มักจะเลิกกังวลเกี่ยวกับเรื่องภายนอกหลายๆอย่างที่จริงๆแล้วไม่ได้จำเป็นอะไรกับชีวิตของเรามาก อย่างที่เราหลายๆคงยังคงใช้พลังงานของตัวเองกังวลเกี่ยวกับพวกมันอยู่ หนังสือเล่มนี้ทำให้ฝนร้องไห้ตอนที่ฝนอ่าน และในขณะที่กำลังเขียนรีวิวชิ้นนี้ฝนก็กลับไปอ่านข้อความบางข้อความจากหนังสือ ถ้อยคำเหล่านั้นก็ยังคงทำให้ฝนน้ำตาปริ่มได้อีกครั้ง นี่เป็นการรีวิวจากความทรงจำของหนังสือที่ฝนอ่านไปค่อนข้างนานแล้ว ต่อไปเมื่อฝนอ่านหนังสือเล่มนี้อีกครั้งฝนน่าจะได้ประเด็นอื่นๆที่ฝนได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นและกลับมาเขียนเพิ่มเติมในรีวิวอีกครั้ง When Breath Becomes Air…

 • รีวิวหนังสือ Turtles All The Way Down
  Books

  รีวิวหนังสือ Turtles All The Way Down

  “Life is a series of choices between wonders.” – Davis Pickett, Turtles All The Way Down มาหล่ะจ้าาาาา รีวิวหนังสือที่เป็นรีวิวหนังสือจริงๆเล่มแรกของฝน ฮ่าๆๆ ปกติฝนก็มีรีวิวหนังสือบ้างเล็กๆน้อยๆเป็นประโยคสั้นๆใน Facebook แต่ไม่เคยตั้งใจเขียนเป็นเขียนรีวิวจริงจังซักที สำหรับหนังสือเล่มแรกที่อยากรีวิว จริงๆคิดอยู่นานมากกกกก ว่ารีวิวเล่มไหนดี เพราะมีหลายเล่มที่ชอบ แต่ตัดสินใจเลือกเล่มนี้เพราะรู้สึกว่าเหมาะกับทุกเพศทุกวัยและอ่านง่าย Turtles All The Way Down เป็นหนังสือเล่มแรกที่ฝนอ่านในปี…

 • หนังสือที่อ่าน
  Books

  หนังสือที่”อ่านจบ”ในปี 2019

  “Good friends, good books, and a sleepy conscience: this is the ideal life.” ― Mark Twain ปีนี้อ่านหนังสือจบไป 50 เล่ม เป็นหนังสือจริงจังบ้าง เรื่อยเปื่อยบ้าง สวยงามบ้าง ไม่สวยงามบ้าง อ่านยำๆกันไป I finished reading 50 books this year. My Top…