• รีวิวหนังสือ reasons to stay alive
  Books

  รีวิวหนังสือ หนังสือ Reasons to Stay Alive เหตุผลที่ยังมีชีวิตอยู่

  หนังสือ Reasons to Stay Alive หรือถ้าแปลเป็นไทยก็คือเหตุผลในการมีชีวิตอยู่ เขียนโดย Matt Haig นักเขียนชาวอังกฤษ หนังสือเล่มนี้เป็นครั้งแรกที่เขาเขียนเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์โรคซึมเศร้าของเขาที่เริ่มต้นเมื่อตอนที่เขามีอายุ 24 ปี ฝนอ่านหนังสือเล่มนี้ครั้งแรกปีที่แล้ว ตอนที่สามีกำลังมีอาการของโรคซึมเศร้ากำเริบอีกครั้ง แต่เป็นครั้งแรกตั้งแต่ที่เราแต่งงานกันมาได้ 7 ปีที่เขามีอาการรุนแรงมาก และเป็นครั้งแรกที่ฝนต้องใช้ชีวิตอยู่กับคนที่เป็นโรคซึมเศร้าเช่นกัน ดังนั้นฝนจึงพยายามที่จะทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคซึมเศร้ามากขึ้น ทำความเข้าใจความรู้สึกของสามีมากขึ้น (เขาไม่ค่อยพูดเกี่ยวกับความรู้สึกของตัวเองค่ะ) ช่วงนั้นฝนก็อ่านหนังสือจิตวิทยาเกี่ยวกับโรคซึมเศ้รา ฟังเลคเชอร์เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า และการอ่านประวัติชีวิตที่เขียนจากประสบการณ์ของคนที่เป็นโรคซึมเศร้าก็เป็นสิ่งนึงที่ฝนทำ ฝนแค่อยากรู้และอยากเข้าใจมากขึ้นว่าเขาคิดหรือรู้สึกยังไง ในรูปแบบภาษาที่ไม่ใช่ภาษาวิชาการในหนังสือจิตวิทยา แต่จากภาษาของคนธรรมดาๆที่เคยผ่านประสบการณ์ตรงนั้นมาก่อน การต้องใช้ชีวิตร่วมกับคนที่เป็นโรคซึมเศร้าที่กำลังอยู่ในช่วงที่มีอาการกำเริบค่อนข้างรุนแรง ยาที่ใช้อยู่ยังไม่ได้ผล เป็นอะไรที่ไม่ง่ายเลย ดังนั้นการทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าของคนในครอบครัวและเพื่อนๆใกล้ตัวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ทั้งในส่วนที่เพื่อที่เราจะได้ปฏิบัติต่อคนที่เป็นโรคซึมเศร้าได้ถูกต้อง…

 • รีวิวหนังสือ Tuesdays with morrie
  Books

  รีวิวหนังสือ Tuesdays with Morrie (วันอังคารแห่งความทรงจำกับครูมอร์รี)

  Tuesdays with Morrie (วันอังคารแห่งความทรงจำกับครูมอร์รี) เป็นหนึ่งในหนังสือที่ฝนอ่านซ้ำมากที่สุด และเป็นหนังสือที่ฝนซื้อหลายครั้งที่สุดด้วย ทำไมต้องซื้อหลายครั้งหน่ะเหรอคะ? เพราะฝนซื้อแล้วชอบให้คนอื่นต่อ หรือไม่ก็ให้เพื่อนยืมแล้วตั้งใจไม่ขอคืน ฮ่าๆๆ ฝนอ่าน Tuesdays with Morrie ครั้งแรกเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ตอนที่เรียนป.ตรีอยู่ และพยายามฝึกภาษาอังกฤษของตัวเองผ่านการอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ จำได้ว่าตอนนั้นเวลาอ่านนิยายภาษาอังกฤษบางเล่ม อ่านรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง มีศัพท์ที่ไม่รู้จักเยอะแยะมากมาย แต่ฝนอ่านแบบไม่ค่อยเปิดอ่านความหมายของศัพท์ใหม่ อ่านเอาความเข้าใจบริบทกว้างๆของนิยายเอา ถ้าศัพท์คำไหนเจอบ่อยๆแล้วไม่รู้จักจึงค่อยเปิดดิคหาความหมาย ตอนเจอหนังสือ Tuesdays with Morrie ที่ร้านหนังสือ AsiaBooks ที่สยามก็ลองเปิดอ่านคร่าวๆ เห็นว่าภาษาอังกฤษที่ใช้เขียนอ่านง่ายไม่ซับซ้อน หนังสือเล่มเล็ก และเป็นประวัติชีวิตของคนคนนึงที่น่าสนใจ…

 • รีวิวหนังสือ
  Books

  รีวิวหนังสือ What I Talk About When I Talk About Running

  สวัสดีค่ะวันนี้ฝนมารีวิวหนังสือของมูราคามิที่หลายๆคนอาจจะไม่รู้จัก เพราะไม่ได้เป็นหนังสือนิยายอย่างหนังสือดังๆเล่มอื่นของเขาค่ะ ฝนเริ่มเป็นแฟนหนังสือของมูราคามิมาได้เมื่อไม่กี่ปีนี่เอง แต่ก็พยายามตามอ่านหนังสือของเขา ถึงขั้นทำลิสต์รายชื่อหนังสือของเขาทั้งหมดและสถานะการอ่านของตัวเอง ฮ่าๆๆ ตอนนี้เก็บไปได้หลายเล่มและเหลืออยู่ 4 เล่มที่ยังไม่ได้อ่าน อิอิ สำหรับหนังสือ What I Talk About When I Talk About Running ชื่อของหนังสือภาษาอังกฤษได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือรวบรวมเรื่องสั้นของ Raymond Carver ที่ชื่อว่า What We Talk About When We Talk About Love…

 • รีวิวหนังสือ When Breath Becomes Air
  Books

  รีวิวหนังสือ When Breath Becomes Air “เมื่อลมหายใจกลายเป็นอากาศ”

  หนังสือเล่มนี้ฝนอ่านช่วงกลางปีที่แล้วในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ก่อนจะเขียนรีวิวนี้ฝนเลยลองหาข้อมูลดูว่ามีคนเอามาแปลเป็นภาษาไทยหรือยัง เลยเจอว่าได้รับการแปลเป็นภาษาไทยแล้วโดยคุณโตมร ศุขปรีชา มีชื่อเป็นภาษาไทยว่า “เมื่อลมหายใจกลายเป็นอากาศ” เวลาเจอว่าหนังสือที่ตัวเองชอบแล้วรู้สึกว่าน่าจะมีให้คนไทยได้อ่านในเวอร์ชั่นภาษาไทยได้รับการแปลแล้วก็จะรู้สึกดี โดยปกติฝนเป็นคนชอบอ่านหนังสือประเภทชีวประวัติอยู่แล้วและหนังสือเล่มนี้น่าจะติดอยู่ใน Top 5 ของหนังสือชีวประวัติที่ฝนชอบมากที่สุด ซึ่งน่าจะมาจาก 2 ปัจจัยหลักด้วยกัน เป็นบันทึกของบุคคลผู้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตของเขาในการหาคำตอบให้กับคำถามที่ฝนเองก็สนใจมากเช่นกัน นั่นคือ อะไรคือความหมายของการมีชีวิตอยู่ อะไรทำให้การมีการมีชีวิตอยู่มีความหมาย เป็นบันทึกของบุคคลผู้รู้ว่าเวลาชีวิตของตัวเองนั้นจำกัดจริงๆ ฝนชอบอ่านหนังสือประเภทนี้เพราะรู้สึกได้ว่า คนเราหลายๆคนเมื่อตระหนักรู้ได้ว่าความตายนั้นใกล้ตัวเองมากก็จะสามารถกลั่นประสบการณ์ชีวิตของตนเองออกมาได้ดี และมีมุมมองที่ชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่มีความหมายในชีวิต คนที่ตระหนักได้ว่าเวลาของตัวเองเหลือน้อยแล้วก็มักจะเลิกกังวลเกี่ยวกับเรื่องภายนอกหลายๆอย่างที่จริงๆแล้วไม่ได้จำเป็นอะไรกับชีวิตของเรามาก อย่างที่เราหลายๆคงยังคงใช้พลังงานของตัวเองกังวลเกี่ยวกับพวกมันอยู่ หนังสือเล่มนี้ทำให้ฝนร้องไห้ตอนที่ฝนอ่าน และในขณะที่กำลังเขียนรีวิวชิ้นนี้ฝนก็กลับไปอ่านข้อความบางข้อความจากหนังสือ ถ้อยคำเหล่านั้นก็ยังคงทำให้ฝนน้ำตาปริ่มได้อีกครั้ง นี่เป็นการรีวิวจากความทรงจำของหนังสือที่ฝนอ่านไปค่อนข้างนานแล้ว ต่อไปเมื่อฝนอ่านหนังสือเล่มนี้อีกครั้งฝนน่าจะได้ประเด็นอื่นๆที่ฝนได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นและกลับมาเขียนเพิ่มเติมในรีวิวอีกครั้ง When Breath Becomes Air…

 • รีวิวหนังสือ Turtles All The Way Down
  Books

  รีวิวหนังสือ Turtles All The Way Down

  “Life is a series of choices between wonders.” – Davis Pickett, Turtles All The Way Down มาหล่ะจ้าาาาา รีวิวหนังสือที่เป็นรีวิวหนังสือจริงๆเล่มแรกของฝน ฮ่าๆๆ ปกติฝนก็มีรีวิวหนังสือบ้างเล็กๆน้อยๆเป็นประโยคสั้นๆใน Facebook แต่ไม่เคยตั้งใจเขียนเป็นเขียนรีวิวจริงจังซักที สำหรับหนังสือเล่มแรกที่อยากรีวิว จริงๆคิดอยู่นานมากกกกก ว่ารีวิวเล่มไหนดี เพราะมีหลายเล่มที่ชอบ แต่ตัดสินใจเลือกเล่มนี้เพราะรู้สึกว่าเหมาะกับทุกเพศทุกวัยและอ่านง่าย Turtles All The Way Down เป็นหนังสือเล่มแรกที่ฝนอ่านในปี…

 • หนังสือที่อ่าน
  Books

  หนังสือที่”อ่านจบ”ในปี 2019

  “Good friends, good books, and a sleepy conscience: this is the ideal life.” ― Mark Twain ปีนี้อ่านหนังสือจบไป 50 เล่ม เป็นหนังสือจริงจังบ้าง เรื่อยเปื่อยบ้าง สวยงามบ้าง ไม่สวยงามบ้าง อ่านยำๆกันไป I finished reading 50 books this year. My Top…

 • morning coffee
  Books,  Life

  ในความขัดแย้ง มีความสวยงาม

  วันนี้ฝนเริ่มต้นวันหยุดของตัวเองด้วยการให้เวลากับตัวเองได้นั่งอ่านหนังสือดีๆ และดื่มกาแฟอร่อยๆ ก่อนที่จะทำสิ่งอื่นๆที่จำเป็นต้องทำ วันนี้หนังสือที่หยิบมาด้วยคือหนังสือ The Happiness Project ของ Gretchen Rubin ระหว่างที่เริ่มอ่านไปได้นิดนึงก็อ่านเจอย่อหน้าด้านล่างนี่พอดี อ่านแล้วก็รู้สึกว่า ฮ่าๆๆๆ เหมือนช้านเลย เลยเอามาเขียนเก็บเอาไว้หน่อย “It was time to expect more of myself. Yet as I thought about happiness, I kept running up…