• รีวิวหนังสือมหัศจรรย์ห้องสมุดเที่ยงคืน
  Books,  Life

  รีวิวหนังสือ The Midnight Library

  The Midnight Library เป็นนวนิยายที่เขียนโดยนักเขียน Matt Haig ที่เพิ่งตีพิมพ์เมื่อปลายปี 2020 ที่ผ่านมา ฝนมีโอกาสได้อ่านหนังสือของ Matt Haig ครั้งแรกผ่านการอ่านหนังสือ Reasons To Stay Alive ซึ่งฝนได้เขียนรีวิวไว้เมื่อปลายเดือนก่อน หลังจากอ่านหนังสือเล่มนั้นจบฝนก็กลายเป็นแฟนหนังสือของ Matt Haig มาเรื่อยๆและตามอ่านหนังสือเล่มอื่นๆของเขาด้วย The Midnight Library เป็นเรื่องราวชีวิตของนอราห์หญิงสาวในวัย 30 กว่าๆผู้ไม่สามารถเห็นเหตุผลที่จะมีชีวิตต่อไปได้ เธอโดนให้ออกจากงาน มีชีวิตความรักที่เศร้า มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับน้องชายของเธอ และสุดท้ายแมวที่เธอรักมาก จากเธอไป…

 • รีวิว notes on a nervous planet
  Books

  รีวิวหนังสือ Notes on a Nervous Planet

  ฝนเพิ่งอ่านหนังสือเล่มนี้จบไปเมื่อ 2 วันก่อน Notes on a Nervous Planet เป็นหนังสือเล่มต่อจากหนังสือเล่มแรกที่ Matt Haig เขียนชื่อ Reason To Stay Alive (ฝนรีวิวหนังสือเล่มนี้ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ใส่ link ไว้ข้างล่างนะคะกรณีที่อยากตามไปอ่านรีวิวของหนังสือเล่มนั้นค่ะ) ในหนังสือ Reason To Stay Alive Matt เล่าถึงประสบการณ์ของตัวเองในขณะที่เขาต้องรับมือกับโรคซึมเศร้า รับมือกับความรู้สึก ความคิดที่เกิดขึ้นขณะที่เขามีอาการของโรคซึมเศร้า วิธีที่เขาใช้ในการดูแลตัวเอง ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างในขณะที่เขาไม่สบาย ในหนังสือเล่มนี้ Notes…

 • เอเลนอร์สบายดี
  Books

  รีวิวหนังสือเอเลนอร์สบายดี Eleanor Oliphant Is Completely Fine

  Everyone needs someone. วันก่อนเห็นคนแชร์ในกลุ่มอ่านหนังสือแว๊บๆว่าหนังสือเล่มนี้เป็นภาษาไทยและวางขายเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เลยถือโอกาสมารีวิวเสียหน่อย ฝนอ่านหนังสือเล่มนี้ครั้งแรกช่วงกลางปี 2018 หลังจากนั้นก็มีแอบกลับไปอ่านบาง chapter เป็นครั้งคราว ล่าสุดฝนเพิ่งให้หนังสือเล่มนี้ของตัวเองแก่พี่สาวของสามีไป แต่ฝนเองยังมีเวอร์ชั่น audiobook อยู่ ดูท่าแล้วเดือนนี้อาจจะได้ย้อนกลับไปฟังหนังสือเล่มนี้อีกรอบ ฝนรู้จักหนังสือเล่มนี้หลังจากที่โพสรูปแชร์หนังสือ The Goldfinch โดย Donna Tartt บน Instagram ของตัวเองหลังจากที่อ่านจบ แล้วมีคนมาเม้นชวนคุยเรื่องหนังสือด้วย ตอนแรกเธอแนะนำให้อ่าน A Little Life โดย Hanya Yanagihara แต่ฝนบอกว่าอ่านแล้ว…

 • รีวิวหนังสือเส้นทางไต่ฝัน
  Books

  รีวิวหนังสือ The Ride of a Lifetime | เส้นทางไต่ฝัน โดย CEO ของ Walt Disney

  The Ride of a Lifetime เป็นหนังสือชีวประวัติของ Robert Iger, CEO ของ Walt Disney ฝนเพิ่งอ่านหนังสือเล่มนี้จบในอาทิตย์ที่ผ่านมา ฝนรู้จักหนังสือเล่มนี้ตอนไปส่องรีวิวหนังสือของ Bill Gates บนเว็บของเขา ปกติ Gates ไม่ค่อยรีวิวหนังสือเชิงธุรกิจเท่าไหร่ เล่มนี้จึงน่าสนใจ สำหรับหนังสือเล่มนี้ฝนชอบในส่วนของตอนต้นๆของหนังสือมากกว่าส่วนหลังๆ เพราะส่วนต้นๆเป็นส่วนที่ Iger เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวของเขา เรื่องราวเกี่ยวกับการเริ่มต้นชีวิตทำงานของเขา การค่อยๆเติบโตในเส้นทางการทำงาน ฝนว่าถือเป็นช่วงชีวิตที่ดูต้องใช้ความพยายามเยอะและดูน่าสนใจดี ส่วนของ chapter หลังๆของหนังสือหลังจากที่ Iger ได้เป็น…

 • คนอ่านหนังสือ
  Books,  Life,  Self-Improvement

  -ทำไมคุณถึงเริ่มอ่านหนังสือ?-

  เช้านี้ (ตี 5 นิดๆ) ขณะที่ไปยิมฝนก็เริ่มฟังหนังสือประวัติชีวิตของ Matthew McConaughey ชื่อ Greenlights (สำหรับคนที่ไม่รู้จักว่า Matthew McConaughey คือใคร เขาคือคนนั้นอ่ะค่ะ พระเอกในหนังเรื่อง Interstellar wink) และตอนนึงของหนังสือในขณะที่เขาเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์ของการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในประเทศออสเตรเลียหลังจากที่เขาเรียนจบม.ปลายที่เมกา เขาต้องไปอยู่กับครอบครัวโฮสซึ่งอาศัยอยู่ในชนบท และเป็นครอบครัวที่ไม่ค่อยจะมีความปกติสักเท่าไหร่ Matthew บอกว่าประสบการณ์การมาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนครั้งนี้เป็นการผลักดันให้เขาได้อยู่กับตัวเอง ได้ใช้เวลากับตัวเอง ได้คุยกับตัวเอง ได้ค้นหากับตัวเองมากขึ้น เนื่องจากก่อนหน้านั้นตอนที่เขาอยู่ที่บ้านของตัวเองเขามีครอบครัว มีเพื่อน มีอิสระ แต่การต้องมาอยู่ในชนบทของออสเตรเลียไม่มีอะไรให้ทำ ไม่มีครอบครัวไม่มีเพื่อน เขาจึงจำเป็นต้องทำความรู้จักตัวเอง และเริ่มเขียนบันทึกมากขึ้น เขียนเพื่อตัวเอง…

 • Meditations Marcus
  Books

  รีวิวหนังสือ Meditations | Book 1

  หนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นหนังสือที่ฝนชอบมากที่สุด หากฝนจำเป็นต้องออกเดินทางไปไหนซักที่ หรือติดอยู่ในที่ไหนซักที่โดยที่ไม่สามารถใช้โทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ได้ และสามารถเลือกหนังสือเล่มเดียวไปกับฝนได้ Meditations คือหนังสือเล่มนั้นค่ะ เพราะเป็นหนังสือที่อ่านแล้วอ่านอีกได้ (คล้ายๆเจ้าชายน้อย) แต่ละครั้งที่อ่านขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในของชีวิตในขณะนั้นๆ ก็จะได้บทเรียนที่สามารถนำไปใช้ได้ที่แตกต่างกัน ฝนเจอหนังสือเล่มนี้ในช่วงต้นปี 2019 ในขณะที่กำลังต้องการสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจ แล้วก็ไปอ่านเจอเกี่ยวกับปรัชญาสโตอิค (Stoicism) ที่ทำให้ฝนรู้สึกสนใจ และหากผู้ใดอยากเรียนรู้เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับปรัชญาสโตอิคการอ่านหนังสือ Meditations ของมาร์คัส อุเรเลียส มักจะเป็นสิ่งที่ได้รับการแนะนำ ฝนจึงตามไปอ่านหนังสือเล่มนี้ค่ะ ไว้ฝนจะมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับปรัชญาสโตอิคเพิ่มเติมในอนาคตนะคะ 🙂 หนังสือ Meditations แบ่งออกทั้งหมดเป็น 12 เล่ม (ตอน) เล็กๆด้วยกันค่ะ ฝนจะค่อยๆสรุปสิ่งที่ฝนได้เรียนรู้จากแต่ละเล่มมาทยอยเล่าให้ฟังคร่าวๆนะคะ ระหว่างที่สรุปเล่มแรกนี้ฝนอ่านเวอร์ชั่นหนังสือที่แปลเป็นภาษาอังกฤษโดยผู้แปลที่แตกต่างกัน…

 • ฝึกสติในชีวิตประจำวัน
  Books

  รีวิวหนังสือ Peace Is Every Step | วิธีฝึกสติในชีวิตประจำวัน

  ฝนอ่านหนังสือเล่มนี้จบไปในเดือนกันยายนที่เพิ่งผ่านมาค่ะ เป็นหนังสือในกลุ่มศาสนาเล่มแรกที่ตั้งใจอ่านในรอบหลายปีที่ผ่านมา ฝนสนใจเกี่ยวกับ mindfulness เกี่ยวกับการเจริญสติ การทำสมาธิ อย่างมาก และเชื่อว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน แต่หลายปีที่ผ่านมาเมื่ออ่านเกี่ยวกับการเจริญสติ ฝนก็จะอ่านผ่านมุมมองของจิตวิทยาหรือประสาทวิทยาศาสตร์ (neuroscience) ไม่ได้อ่านผ่านจากมุมมองของศานาซักเท่าไหร่ และก็ไม่ได้รู้สึกว่าอยากอ่านหนังสือธีมศาสนาหรืออะไร แต่ระหว่างที่นั่งอ่านรีวิวหนังสือในแอป Audible เล่นก็บังเอิญมาเจอหนังสือเล่มนี้อ่านโดยนักอ่านหนังสือเสียงที่ฝนชอบเสียงของเขา และฝนเองก็ได้ยินชื่อเสียงของ ติช นัท ฮันห์ มามากมาย เลยตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วที่จะอ่านหนังสือเล่มนี้ และอ่านจบในเวลา 3 วันค่ะ ขอรีวิวประสบการณ์ความรู้สึกส่วนตัวของตัวเองที่เกิดขึ้นระหว่างการอ่านหนังสือนะคะ ฝนรู้สึกได้ถึงความสงบที่สัมผัสได้ระหว่างอ่านหนังสือได้อย่างค่อนข้างชัดเจนค่ะ หลังจากที่ได้ลองเอาเทคนิคที่ท่านติช นัท ฮันห์ แนะนำมาใช้ดูในชีวิตจริง ใช้แล้วก็รู้สึกได้ว่าจิตใจของตัวเองสงบขึ้นค่ะ (ขายของเก่งจริงๆ)…

 • กินอาหารเพื่อสุขภาพ
  Books

  รีวิวหนังสือ What To Eat When การกินอาหารเพื่อสุขภาพ

  ฝนเพิ่งอ่านหนังสือเล่มนี้จบเมื่อคืน คือตั้งแต่ที่ฝนเริ่มอ่านเกี่ยวกับ Nutritional Psychiatry เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ฝนก็เริ่มมีสติเกี่ยวกับอาหารที่ตัวเองกินมากขึ้น และอยากรู้มากขึ้นเกี่ยวกับอาหารที่ดีต่อสุขภาพและนิสัยการกินอาหารที่ดี ก็เลยซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่านต่อ What to Eat When: A Strategic Plan to Improve Your Health and Life Through Food (ชื่อหนังสือยาวมาก ฮ่าๆๆ) เขียนโดยคุณหมอ Dr. Michael Roizen ซึ่งเป็นอายุรยแพทย์และ คุณหมอ Michael Crupain…

 • เปลี่ยนนิสัย
  Books

  รีวิวหนังสือ Atomic Habits เปลี่ยนนิสัยตัวเอง

  คุณเคยมีนิสัยที่ตัวเองไม่ชอบแล้วอยากเลิกทำ หรืออยากสร้างนิสัยดีๆใหม่ๆให้ตัวเองมั้ยคะ? ถ้าคำตอบคือ ใช่ หนังสือเล่มนี้อาจจะช่วยคุณได้ค่ะ (เขียนเหมือนช่วยเขาขายของ ทำไปทำไม ฮ่าๆๆ) หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเล่มแรกที่ฝนอ่านในปีนี้ จริงๆก่อนหน้านั้นฝนไม่เคยรู้จักนักเขียน เจมส์ เคลียร์ มาก่อนเลย แต่ในระหว่างที่อ่านรีวิวหนังสือต่างๆในแอพ audible (หนึ่งในงานอดิเรกของฝน-การอ่านรีวิวหนังสือ) ฝนก็มาเจอหนังสือเล่มนี้เข้า เห็นคนเขียนรีวิวดีๆเยอะ ฝนผู้เชื่อคนง่ายก็เลยขอตามไปอ่านซักหน่อย และก็ตามชื่อของหนังสือเลยค่ะ หนังสือเล่มนี้หลักๆก็กล่าวถึงความสำคัญของนิสัยเล็กๆน้อยๆที่เราทำในแต่ละวัน และวิธีการสร้างนิสัยใหม่ การสร้างนิสัยใหม่และเก็บนิสัยดีๆเอาไว้นี่เป็นอะไรที่ฝนหัดทำ ทำได้สำเร็จพักนึง นิสัยที่ไม่อยากมีกลับมา เริ่มสร้างนิสัยที่ต้องการใหม่ เป็นวงจรอย่างนี้มาตั้งแต่ฝนอยู่มัธยม และฝนคิดว่าหลายๆคนก็น่าจะอยู่ในเรือรำเดียวกับฝน การสร้างนิสัยที่เราต้องการนั้นมักจะดูลำบากยากเย็น และนิสัยไม่ดีๆที่เราไม่อยากมีนั้นก็ช่างทำได้ง่ายเสียเหลือเกิน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ฝนมีนิสัยหลายอย่างที่พยายามสร้างให้ตัวเอง แต่ที่ติดตัวอยู่จริงๆ…

 • รีวิวหนังสือ reasons to stay alive
  Books

  รีวิวหนังสือ หนังสือ Reasons to Stay Alive เหตุผลที่ยังมีชีวิตอยู่

  หนังสือ Reasons to Stay Alive หรือถ้าแปลเป็นไทยก็คือเหตุผลในการมีชีวิตอยู่ เขียนโดย Matt Haig นักเขียนชาวอังกฤษ หนังสือเล่มนี้เป็นครั้งแรกที่เขาเขียนเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์โรคซึมเศร้าของเขาที่เริ่มต้นเมื่อตอนที่เขามีอายุ 24 ปี ฝนอ่านหนังสือเล่มนี้ครั้งแรกปีที่แล้ว ตอนที่สามีกำลังมีอาการของโรคซึมเศร้ากำเริบอีกครั้ง แต่เป็นครั้งแรกตั้งแต่ที่เราแต่งงานกันมาได้ 7 ปีที่เขามีอาการรุนแรงมาก และเป็นครั้งแรกที่ฝนต้องใช้ชีวิตอยู่กับคนที่เป็นโรคซึมเศร้าเช่นกัน ดังนั้นฝนจึงพยายามที่จะทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคซึมเศร้ามากขึ้น ทำความเข้าใจความรู้สึกของสามีมากขึ้น (เขาไม่ค่อยพูดเกี่ยวกับความรู้สึกของตัวเองค่ะ) ช่วงนั้นฝนก็อ่านหนังสือจิตวิทยาเกี่ยวกับโรคซึมเศ้รา ฟังเลคเชอร์เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า และการอ่านประวัติชีวิตที่เขียนจากประสบการณ์ของคนที่เป็นโรคซึมเศร้าก็เป็นสิ่งนึงที่ฝนทำ ฝนแค่อยากรู้และอยากเข้าใจมากขึ้นว่าเขาคิดหรือรู้สึกยังไง ในรูปแบบภาษาที่ไม่ใช่ภาษาวิชาการในหนังสือจิตวิทยา แต่จากภาษาของคนธรรมดาๆที่เคยผ่านประสบการณ์ตรงนั้นมาก่อน การต้องใช้ชีวิตร่วมกับคนที่เป็นโรคซึมเศร้าที่กำลังอยู่ในช่วงที่มีอาการกำเริบค่อนข้างรุนแรง ยาที่ใช้อยู่ยังไม่ได้ผล เป็นอะไรที่ไม่ง่ายเลย ดังนั้นการทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าของคนในครอบครัวและเพื่อนๆใกล้ตัวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ทั้งในส่วนที่เพื่อที่เราจะได้ปฏิบัติต่อคนที่เป็นโรคซึมเศร้าได้ถูกต้อง…