writing
Life,  Self Care

บันทึกประจำวันปี 2020

Saturday, Jan 11, 2020| เริ่มต้นนิสัยการเขียนและนั่งสมาธิประจำปีโดยการเริ่มเขียนวันละ 1 ประโยคและนั่งสมาธิวันละ 1 นาที

Sunday, Jan 12, 2020| สั่ง Grab Groceries เป็นครั้งแรก

Monday, Jan 13, 2020 | เปลี่ยนกฎการเขียนใหม่แทนที่จะเขียนวันละ 1 ประโยค เปลี่ยนเป็นเขียนวันละ 1 นาที วันนี้เริ่มไปยิมเพื่อเรียนรู้การเล่น weight training เป็นครั้งแรก personal trainer ชื่อผึ้ง

Tuesday, Jan 14, 2020 | วันนี้วิ่ง 8.5 km ทำ hotpot กิน ฟังหนังสือ Infinite Game จบระหว่างที่วิ่งและเตรียมดินเนอร์

Wednesday, Jan 15, 2020 | วันนี้วิ่ง 10.5 km ทำข้าวผัดกิมจิเป็นข้าวกลางวันสำหรับพรุ่งนี้และมะรืนนี้ ฟังหนังสือ Alchemy ระหว่างวิ่ง วันหลังจะพยายามเขียนอะไรที่มากกว่าการเล่าเรื่องที่ทำประจำวันนะ

Thursday, Jan 16, 2020 | Cheat day today ไม่ออกกำลัง ไม่ทำอาหาร สั่ง grab ดื่มแอลกอฮอล์ รู้สึก stress just for today, okay?

Friday, Jan 17, 2020 | ประชุมกับทีมที่บริษัทเป็นครั้งแรกของปีปีนี้ เพื่อเล่าเรื่องราวของบริษัทให้ฟังและตั้งเป้าหมายประจำปี 2020 อยากให้ทุกคนทำงานร่วมกันอย่างมีความสุข และเติบโตไปด้วยๆกัน

Saturday, Jan 18, 2020 | I need to get better at work. วันนี้อยู่บ้านทั้งวันเลยจ้า แค่ออกไปวิ่ง 14.5 km ตอนเย็นเท่านั้น นอกนั้นไม่ได้ออกจากบ้านเลย อืมมมมม

Sunday, Jan 19, 2020 | วันนี้ออกไปซื้อของประจำสัปดาห์ ทำ Pork Belly, mashed Potato, ข้าวผัดกิมจิสำหรับอาหารกลางวันพรุ่งนี้และมะรืนนี้

Monday, Jan 20, 2020 | At times, you know your emotions are irrational but you let yourself feel it anyway. วันนี้รู้สึกน้อยใจอาร์ชี่ คือนางสัญญาว่าจะโทรมาคุยด้วยทุกคืนก่อนนอน แต่ทุกครั้งที่นางโทรมาคือนางก็แบบทำงานมาทั้งวันและตอนเย็นด้วยนางก็เหนื่อยแล้ว ส่วนเขาก็อยากคุยกับนาง แต่นางบอกนางต้องนอน

Tuesday, Jan 21, 2020 | คำคมหน้าจอคอมของวันนี เหมือนเค้าจะเอาไปใส่ไว้เองวันก่อน มันมี option ให้เลือกเอาคำคมที่เราชอบไปใส่ไว้ได้เช่นกัน “The one thing that you have that nobody else has is you. Your voice, your mind, your story, your vision. So write and draw and build and play and dance and live as only you can.” Neil Gaiman
วันนี้ออกไปวิ่งได้ซัก 200 เมตรก็รู้สึกว่าฝุ่นเยอะ แต่จะไปยิมก็ขี้เกียจก็เลยวิ่งผ่าฝุ่นไป ฮาย T_T

Wednesday, Jan 22, 2020 |หลังเลิกงาน บอกกับตัวเอง “วันนี้จะวิ่ง 10 km วิ่งเสร็จจะทำสปาเก็ตตี้ขี้เมากุ้งกินเป็นอาหารเย็นและอาหารกลางวันพรุ่งนีี้” เมื่อถึงบ้าน “มีงานที่อยากทำอีกหลายอย่างเลย” ว่าแล้วก็ชงกาแฟ นั่งที่โต๊ะทำงานที่บ้านและทำงานต่อ เอิ่มมมม ใช่เหรอ

Thursday, Jan 23, 2020 | วันนี้เจอคำคมที่ชอบ random มาให้อ่านที่หน้า desktop เลยเอาไปโพสใน IG ด้วยซะเลย “Don’t judge each day by the harvest you reap but by the seeds that you plant.” Robert Louis Stevenson ในส่วนของเค้านั้นก็ plant sees ต่อไปอย่างมีความหวัง เอาความเชื่อมั่นมาจากไหนนักหนา บางทีก็สงสัยในตัวเองเหมือนกัน Just need to do my best with what I have I guess.

Friday, Jan 24, 2020 | วันนี้ Friday Learning Session ที่ออฟฟิศเราเรียนรู้กันเรื่อง content marketing ชอบที่น้องๆในทีมดูสนใจที่จะลองทำอะไรใหม่ๆ เรากำลังอยู่ในช่วงระหว่างการย้ายเว็บไซต์จากใน Wrike มาใช้ Trello แทนแล้วพบว่าเว็บไซต์ที่เราหามาได้และทำการ outreach มาในช่วง 6 ปีที่ผ่านมามีจำนวนมากกว่า 6,000 เว็บไซต์!!!!

Saturday, Jan 25, 2020 |วันนี้ไปร้านกาแฟเป็นครั้งแรกในรอบ 2 weeks คือตั้งแต่กลับมาจากกัมพูชาและอาร์ชี่กลับออสไป ฝนทิพย์ไม่ได้เข้าร้านกาแฟเลยจ้า แปลกี ก่อนหน้านั้นได้เข้าเกือบทุกวัน วันนี้ไปร้านกาแฟแถวบ้านที่เป็นสวนดอกไม้ด้วย ชื่อร้าน กลิ่นไม้หอม สวยดีค่ะ มีดอกไม้สวยๆหลายชนิด วันหลังต้องลองไปใหม่ในช่วงเวลาที่ไม่ใช่กลางวันแดดร้อนๆ ฮ่าๆๆ

Sunday, Jan 26, 2020 |วันนี้ไปดูหนังเรื่อง Little Women มา เป็นการไปดูหนังในโรงหนังคนเดียวในรอบหลายปี ก็ดีนะ ทำให้อยากอ่านหนังสืออยู่ แต่ตอนนี้น่าจะไม่อยู่ในอารมณ์อ่านหนังสือที่ดราม่าในแนวนั้นเท่าไหร่ คงต้องรออีกซักพักนึง

Monday, Jan 27, 2020 |วันนี้เริ่มอ่านหนังสือ The Binding อีกครั้งหนึ่งเป็นหนังสือที่ฟังจบไปแล้วหนึ่งรอบในปีที่แล้ว แต่เนื่องด้วยชอบเสียงคนอ่านและชอบที่หนังสือจบแบบ happy ending เลยโอเคที่จะอ่านอีกรอบนึง เบื่อที่จะหาอะไรดูใน Netflix แล้ว บางครั้งใช้เวลาในการหาอะไรดูครึ่งชั่วโมง สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้เลือกที่จะดูอะไรเลย

Tuesday, Jan 28, 2020 | “There is nothing either good or bad but thinking makes it so.” – William Shakespeare ฟัง quote นี้ระหว่างที่กำลังวิ่งเย็นนี้ น่าจะเคยอ่านเจอที่ไหนมาก่อนหน้านั้นแล้ว แต่ได้ยินอีกครั้งก็ยังชอบอยู่ ตอนนี้อยู่ในช่วงที่กำลังหว่านเมล็ดพืช เป็นอะไรที่ต้องใช้ความใจเย็นและอดทน และเชื่อมั่นมากเลยนะ

Wednesday, Jan 29, 2020 | วันนี้ทำเพจ Who we are ให้เว็บ Noria เสร็จซักที ถือเป็นก้าวเล็กๆที่น่าภาคภูมิใจ ค่อยๆพัฒนาไปวันละเล็กละน้อย “ทุกๆวัน” แล้ววันนึงเราจะแข็งแรง อยากเริ่มเขียนวันละ 3 นาทีและ รอจันทร์หน้าจะเพิ่มเวลาเขียนและเวลานั่งสมาธิเป็นวันละ 3 นาที

Thursday, Jan 30, 2020 | คำคมประจำวันของวันนี้คือ “Start where you are. Use what you have. Do what you can.” ~ Arthur Ashe ระหว่างที่นั่งสมาธิ 2 นาทีของวันนี้คือสังเกตเห็นได้ชัดเจนเลยว่าตัวเองกำลังคิดเรื่องงานอยู่ คิดอยู่แค่เรื่องเดียวแป๊บเดียวอ้าวผ่านไป 2 นาทีแล้วเฉยเลย ยังไม่ได้ดึงตัวเองมาอยู่กับปัจจุบันขณะเลย หรือว่าการรับรู้ว่าตัวเองคิดอะไรอยู่คือการรับรู้ในปัจจุบันขณะ?

Friday, Jan 31, 2020 |วันนี้มีนัดดินเนอร์กับ GM ของ Hard Rock คุยกับนางก็น่าสนใจระดับนึง ได้เกร็ดความรู้ใหม่ๆเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารที่ฝนยังไม่เคยรู้ว่าก่อน และรู้สึกดีที่รู้ว่า online marketing campaign ที่เราช่วยรันให้เขานั้นเริ่มช่วยทำให้ sales ของเขาเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แม้จะเป็นการเริ่มรันในเดือนแรกก็ตาม

Saturday, Feb 1, 2020 (1)

Sunday, Feb 2, 2020 | คืนวานเป็นครั้งแรกที่ลืมนั่งสมาธิ เรียนภาษาญี่ปุ่น และเขียนไดอารี่ก่อนนอนตั้งแต่เริ่มต้นนิสัยนี้มาตอนต้นเดือนมกราคม ดูซีรีส์ยาวไปๆๆ แล้วก็เผลอหลับไป ตื่นมาตอนเช้านึกขึ้นได้แอบตกใจ ต้องมาเริ่มนับหนึ่งใหม่ในแอพเรียนภาษาอีกรอบ ฮาย กุมภาพันธ์จะไม่ focus ที่การทำอาหารและออกกำลัวกายเหมือนมกราคมแต่จะโฟกัสเรื่องงานมากขึ้น ฮึ๊บๆ

Monday, Feb 3, 2020 |งานวิ่งมาราธอนที่เค้าเข้าใจมาตลอดว่าวิ่งวันเสาร์ ปรากฎว่างานมีวันอาทิตย์จ้า เพิ่งรู้จากกุ๊งกิ๊ง วันนี้ตอนเช้าระหว่างขับรถไปทำงาน คิดในใจว่าเค้าเป็น leader ที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เลย คือไม่ค่อยถ่ายทอดการทำงานให้คนอื่นในทีมรู้วิธีทำซักเท่าไหร่ มีหลายๆอย่างที่แบบทำเป็นอยู่คนเดียว

Tuesday, Feb 4, 2020 | วันนี้ระหว่างวิ่งได้ยิน quote นี้จากหนังสือที่กำลังฟังอยู่ “The mind is its own place, and in itself can make a heaven of hell, a hell of heaven..” ― John Milton, Paradise Lost เลยเอามาฝากจ้า หืมมมมม เผลอแป๊บเดียว February ผ่านไป 4 วันแล้วจ้าาาา เดี๋ยวๆก็จะวาเลนไทน์แล้ว อิอิ

Wednesday, Feb 5, 2020 |รู้สึกอยากอ่านหนังสือที่เป็น fiction แบบที่ไม่ดราม่าเยอะ แบบฟังง่ายๆ เบาสมองก่อนนอน วันนี้ไปทำงานตอน 7 โมงนิดๆเลิกงาน 5 โมงกว่าๆ ถือเป็นการทำงานเพิ่มขึ้นอีกวันละ 2 ชั่วโมง รู้สึกว่าดีกว่าการจะมาพยายามทำงานตอนกลางคืน คือเค้าชอบให้ที่บ้านเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจจริงๆ ไม่ค่อยชอบทำงานที่บ้าน ยกเว้น เสาร์ อาทิตย์ ฮ่าๆๆ

Thursday, Feb 6, 2020 | วันนี้ไป HRC เพื่อไปดูโชว์ของวงที่มาแสดงที่ร้าน จากนั้นก็ไปเที่ยวตะวันแดงต่อกับผู้จัดการของร้าน ก็แปลกดีที่นางไม่มีเพื่อน ฮ่าๆๆ แต่นางน่ารักดี จะพยายามหาเพื่อนให้นางเพิ่มมากขึ้นก่อนพี่ย้ายไปอยู่ออส

Friday, Feb 7, 2020 |ฮ่าๆๆ เมื่อคืนเขียนแบบเมาๆค้าาาา จ้าาาา แต่ยังดีที่เมาแล้วดูแลตัวเองได้ ทำได้ดีมากฝนทิพย์ โตแล้วต้องหัดดูแลตัวเองเป็นนาจา วันนี้ไปเล่นที่เมญ่ากับกอกอ อ่านประโยคก่อนหน้านี้แล้วคิดว่าอ่านไดอารี่ของเด็ก ฮ่่าๆๆ

Saturday, Feb 8, 2020 |พรุ่งนี้สิ่ง 21 โลจ้าา วิ่งรอบนี้ไม่ค่อยได้ซ้อมเลยจ้าา เดี๋ยวมาดูกันว่าจะเป็นยังไง ฮ่าๆๆ เดี๋ยวพรุ่งนี้ดูตั๋วเครื่องบินไปหาอาร์ชี่ช่วงเดือนเมษาดีกว่า เย้ๆๆ คิดถึงนางๆ

Sunday, Feb 9, 2020 | วันนี้วิ่ง Half Marathon ครั้้งที่สอง รับรู้ได้เลยว่าอ่อนซ้อม คือเหนื่อยมากกก เมื่อเทียบการวิ่งครั้งที่แล้ว เวลาช้าลงและรู้สึกเหนื่อยกว่าการวิ่งครั้งที่แล้ว ต้องเอาใหม่ๆฮ่าๆๆ ประเด็นคือวิ่ง half ครั้งต่อไปคืออีก 3 weeks แล้วตอนนี้นิ้วเท้าบวมอยู่ จะได้ซ้อมดีมั้ยนี่ น่าจะต้องซื้อรองเท้าวิ่งใหม่แบบที่มันไม่บีบนิ้วเท้า เกิดมาเท้าบานก็งี้แหละนะ ฮ่าๆๆ

Monday, Feb 10, 2020 | “To be yourself in a world that is constantly trying to make you something else is the greatest accomplishment.” -Ralph Waldo Emerson พรุ่งนี้จะเริ่มนั่งสมาธิและเขียน journal วันละ 3 นาทีแทน 2 นาทีนะจ๊ะ เป็นการเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยๆที่น่าตื่นเต้น อิอิ เค้าน่าจะต้องเปลี่ยนแปลงอะไรบางสิ่งบางอย่างกับระบบการทำงานที่เป็นอยู่ ต้องมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้น

Tuesday, Feb 11, 2020 | คือตอนแรกตั้งใจจะเริ่มเขียนวันละ 3 นาทีตอนวันจันทร์แล้วเมื่อวานวันจันทร์แต่ทำงานที่บ้านไง จึงลืมไปว่าเมื่อวานวันจันทร์ แล้วเลยกลายเป็นว่ามาเริ่มเขียนวันละ 3 นาทีวันนี้แทน ฮ่าๆๆ ระหว่างที่ทำงานอยู่วันนี้ก็ลองหยิบหนังสือ meditations มาเปิด random อ่านดูแล้วอ่านเจอย่อหน้านี้ “Up, down, round and round are the motions of the elements but the movement of active virtue follows none of these: it is something more divine, and it journeys on to success along a path hard to understand” – Marcus Aurelius, Meditations หนังสือเล่มนี้อ่านทีไร ฟังทีไรก็ไม่น่าเบื่อ อ่านแล้วอ่านอีก ฟังแล้วฟังอีก ก็ยังคงได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆในการแต่ละการฟังเสมอ 🙂

Wednesday, Feb 12, 2020 |บางครั้งเวลาที่พาหนูดี น้องแพทและน้องพูออกไปเดินเล่น แล้วเห็นความน่ารักของพวกนาง ก็รู้สึกถึงความสุขในใจจนอดที่จะยิ้มออกมากว้างๆไม่ได้ คือพวกนางเข้ามาเพิ่มเติมความสุขในชีวิตของฝนได้เยอะมาก คือเราดูแลพวกนางทางกาย แต่พวกนางดูแลเราทางจิตใจ บางครั้งแค่ได้ใช้เวลาเสาร์ อาทิตย์ อยู่บ้านฟังเพลงกับพวกนางก็มีความสุขแล้ว (ถึงแม้น้องพูจะไม่ค่อยอยู่เล่นด้วยเท่าไหร่ ฮ่าๆๆ)

Thursday, Feb 13, 2020 | “Continuous improvement is better than delayed perfection.” Mark Twain quote ประจำวันของวันนี้ ชอบๆ สไตล์เค้า อิอิ พรุ่งนี้วันวาเลนไทน์เค้าฝากให้ Lisa ซื้อดอกกุหลาบ ช็อคโกเลต และการ์ดให้อาร์ชี่ โดยที่เขียน quote นี้ในการ์ด “I love you for all that you are, all that you have been, all that you’re yet to be.” ของ Ernest Hemingway สวยดีนะ นางเขียนสวยนะ Ernest Hemingway จะลองหางานของนางมาอ่านเพิ่ม เริ่มอ่าน The Old Man and the Sea ไปแต่ยังอ่านไม่จบ

Friday, Feb 14, 2020 | (2)

Saturday, Feb 15, 2020| ระหว่างที่ไปเดินห้างคนเดียววันนี้ ไปกินปิ้งย่างคนเดียว shopping คนเดียว ก็คิดในใจ อ่อ หรือว่านี่คือความรู้สึกของคนทำงานในวัยสามสิบที่เป็นโสดเขารู้สึกกัน คือตั้งแต่แต่งงานมาก็อยู่กับอาร์ชี่ตลอด ไม่ค่อยได้ใช้ชีวิตคนเดียว มันเหงาเหมือนกันนา

Sunday, Feb 16, 2020 | บางวันก็ตื่นเต้นอยากเขียนไดอารี่ บางวันก็ขี้เกียจเขียนแต่ก็ต้องเขียน ระหว่างที่เขียนสเตตัสโพสว่าแหม่มกำลังจะกลับบ้านก็อ่านเจอ quote นี้น่ารักดี
Piglet sidled up to Pooh from behind.
“Pooh!” he whispered.
“Yes, Piglet?”
“Nothing,” said Piglet, taking Pooh’s paw.
“I just wanted to be sure of you.
ว่าแล้วเค้าเคยอ่านหรือเปล่านะหนังสือเล่มนี้ น่าจะยังไม่เคยอ่าน รู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่มีเพื่อนสนิทที่สามารถคุยและไว้ใจได้ทุกเรื่อง เพื่อนไม่ต้องเน้นปริมาณ เน้นคุณภาพก็พอ เน๊อะๆ

Monday, Feb 17, 2020 |เราจะเริ่ม 4 นาทีเมื่อไหร่ดีน้าาาาาา จันทร์หน้าม่ะ okay okay พูดเองเออเองก็ได้ด้วยนาจา การให้ฝนทิพย์ทำอะไรเป็นนิสัยได้นานๆนี่เป็นเรื่องยากมากเลยนะ ลองแล้วลองอีก fail แล้ว fail อีกตลอด ไม่เห็นเคยมีอะไรที่อยู่ติดเป็นนิสัยได้นานๆซักอย่างนึง ถ้าการเขียนไดอารี่และการนั่งสมาธิของปีนี้ผ่านไปด้วยด้วยดี จะเป็นความสำเร็จในการสร้างนิสัยที่ต้องการเป็นครั้งแรกของชีวิต

Tuesday, Feb 18, 2020 |“And so with the sunshine and the great bursts of leaves growing on the trees, just as things grow in fast movies, I had that familiar conviction that life was beginning over again with the summer.”
― F. Scott Fitzgerald, The Great Gatsby
วันนี้มีความรู้อยากอ่าน quote ของ F. Scott Fitzgerald ขึ้นมา
“In my younger and more vulnerable years my father gave me some advice that I’ve been turning over in my mind ever since.
“Whenever you feel like criticizing any one,” he told me, “just remember that all the people in this world haven’t had the advantages that you’ve had.”
― F. Scott Fitzgerald, The Great Gatsby
เช้านี้ออกไปวิ่งตอนเช้าแทนการไปวิ่งหลังเลิกงาน รู้สึกว่าดีกว่าวิ่งตอนเย็นแฮะ พรุ่งนี้ไปวิ่งตอนเช้าอีกดีกว่า

Wednesday, Feb 19, 2020 | วันนี้ไป dinner กับพี่ฝ้าย Nick และ Jay มา เป็นกลุ่มเพื่อนที่เค้าชอบ hang out ด้วย ทุกคนน่ารักๆง่ายๆสบายๆ ไม่เยอะ อยู่ด้วยแล้วสบายใจดี ดีนะ วันนี้ได้ลูกค้าเว็บไซต์คนใหม่เป็นคนที่เคยคุยกันด้วยไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้ว แล้วเขาก็หายไปเลย คิดว่าเขาคงจะไม่สนใจแล้ว อยู่ๆวันนี้ก็ทักมาแล้วตัดใจสินทำเว็บเฉยเลย พร้อมจ่ายเงินค่ามัดจำทันที ดีๆ quote หน้าจอประจำวันของวันนี้คือ “Do not wish for an easy life. Wish for the strength to endure a difficult one.” Bruce Lee จริงๆอยากเอาไปโพสใน IG แต่ทั้งวันก็มัวทำโน้น นี่ นั่นก็ไม่ได้เอาไปโพสจ้า

Thursday, Feb 20, 2020 | We all need to make so many choices each day big or small and there are times that we choose to make bad choices while making excuses for ourselves for making those decisions.

Friday, Feb 21, 2020 | Things are looking up 🙂 so that is good. We are going to start a video series on our Youtube channel. This will be Palm and my project together. It should be interesting and fun. 🙂 ได้ intern ดีถือเป็นลาบอันประเสิรฐ น้องน่ารักมากกกกกก ประทับใจ เวลาที่ได้เจอคนที่แบบจริตเข้าไปได้นี่มันดีเน๊อะ นี่ไม่รู้ว่าเขาจะรู้สึกเข้ากับเราได้หรือเปล่า หรือเรารู้สึกอยูฝ่ายเดียว but whatever haha

Saturday, Feb 22, 2020 |

Sunday, Feb 23, 2020 |วันนี้ทำงานแบบทำงานเต็มวันเลยจ้าตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็นจ้าาาา เลยยังไม่ได้ซักผ้าเพราะอยู่นอกบ้านตลอดเวลา ไปเจอลูกค้าคนนึงเมื่อเช้านางบอกว่าฝนมีองค์แม่อยู่กับฝนหลายองค์นะ ฝนก็ถามไปว่าองค์แม่อะไร แล้วก็มายาวเลยจ้า ชื่อองค์แม่ต่างๆที่ฝนอาจจะเคยได้ยินผ่านหูมาบ้าง แต่ก็ไม่ได้รู้จักอะไรมากมาย นางบอกพวกท่านอยู่กะบฝนมานานแล้ว น่าสนใจๆ ฮ่าๆๆ

Monday, Feb 24, 2020 | อ่านเจอ quote ของ Alice in Wonderland อันนึงที่ชอบ เดี๋ยวไปหาแพพ…..
เจอและๆ อันนี้ๆ
“Would you tell me, please, which way I ought to go from here?’
‘That depends a good deal on where you want to get to,’ said the Cat.
‘I don’t much care where -‘ said Alice.
‘Then it doesn’t matter which way you go,’ said the Cat.
‘- so long as I get SOMEWHERE,’ Alice added as an explanation.
‘Oh, you’re sure to do that,’ said the Cat, ‘if you only walk long enough.”
― Lewis Carroll, Alice in Wonderland
ว่าแล้วเค้าก็ยังไม่เคยอ่านหนังสือเล่มนี้เน๊อะ ทำไมหว่า น่าสนใจอยู่นะว่าจริงๆแล้วเวลาลองอ่านแล้วจะรู้สึกยังไง
ว่าก็ว่าเหอะ แป๊ปๆ จะหมดเดือนที่สองของปีแล้ว เวลาผ่านไปไวมากกกกก

Tuesday, Feb 25, 2020 | วันนี้เจอ quote นี้ที่ชอบ สรุปการเขียนในแต่ละวันของเค้าก็คือแปะ quote สินะ ฮ่าๆๆ
“Whatever you’re feeling, be good to yourself. If you feel lost, be patient with yourself while you find your way. If you feel scared, be gentle with yourself while you find the strength to face your fear. If you feel hurt, be kind to yourself while you grieve and slowly heal. You can’t bully yourself into clarity, courage, or peace, and you can’t rush self-discovery or transformation. Some things simply take time, so take the pressure off and give yourself space to grow.”
-Lori Deschene
คือ Self-compassion นี่คืออะไรที่เราทุกคนต้องการมากเดี๋ยวนี้ คือแบบเห็น lifestyle ของบางคนแล้วก็เหนื่อยแทน #ตัวพี่เองก็เช่นกัน

Wednesday, Feb 26, 2020 |ไปเป็นพยานและช่วยจัดการเรื่องการหย่าให้ Jonny มาวันนี้ และอยู่เป็นเพื่อนนางตั้งแต่ตอนบ่ายจนถึงดึกเพราะนางไม่ได้มีเพื่อนอยู่ในเชียงใหม่ เลยคิดว่าหลังจากการหย่าการมีคนที่รู้จักอยู่เป็นเพื่อนด้วยซักคนก็คงดี ที่น่าสนใจก็คือหลังจากหย่าเสร็จเวลาที่นางพูดถึงภรรยาของนาง นางก็พูดถึงด้านที่ดีๆนะ แต่แบบนางบอกพวกนางพยายามถึงที่สุดแล้ว พยายามที่จะทำให้การแต่งงานของพวกนาง work แต่แบบมันไปไม่ไหวแล้วจริงๆ ก็ต้องหยุดแค่นี้ จะค้างๆคาๆต่อไปก็ไม่มีประโยชน์อะไร moment หลังจากหย่าเสร็จแล้วเดินออกมาจากที่ว่าการอำเภอ เค้าสัมผัสได้ถึงความรู้สึกที่แบบแปลกๆดี แบบคือ จบแล้วเหรอ แบบพวกนางต้องพูดอะไรต่อกัน ควรจะใช้คำอะไรในการกล่าวคำลาเหรอ

Thursday, Feb 27, 2020 |โอ๊ะ วันนี้เจอ quote ที่ชอบอีกและ ฮ่าๆๆ เจอบ่อยจริงๆ “Feelings are just visitors. Let them come and go.” Mooji
quote นี้เข้าธีมของ Acceptance and Commitment Therapy ได้อยู่ สาระเดียวกัน นั่นคือไม่ว่าจะมีความรู้สึกอะไรเกิดขึ้นกับตัวเรา ร้าย หรือดี อย่าไปพยายามผลักใส หรือเก็บกดพวกเขา พวกเราหลายๆคนพอเห็นว่าความรู้สึกเป็นความรู้สึกด้าน negative ก็จะพยายามผลักความรู้สึกเหล่านั้นออกไป แทนที่จะปล่อยให้พวกเขาเข้ามาอย่างเป็นอิสระ และออกไปอย่างเป็นอิสระ แล้วเรา ตัวเองก็จะได้อยู่แบบเป็นอิสระ เช่นเดียวกัน

Friday, Feb 28, 2020 | ตอนนี้อยู่อุดรกับกุ๊งกิ๊ง ตอนแรกมีแผนจะไปว่ิง half marathon ที่ลาวกันแต่ที่ทำงานของกุ๊งกิ๊งไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่เดินทางออกนอกประเทศเราเลยตัดสินใจมาเที่ยวอุดรและจังหวัดใกล้ๆแทนเพราะยังไงก็จองตั๋วและลางานไว้แล้ว
วันนี้ตอนกลางวันอยู่ๆ อาร์ชี่ก็ส่งเพลงนี้มาให้เค้าและบอกว่า เป็นเพลงที่นางฟังซ้ำๆตอนที่น้องเป็ดตาย จนตอนนี้เวลาที่นางฟังเพลงนี้อีก นางก็ยังคงร้องไห้อยู่
How ’bout getting off of these antibiotics?
How ’bout stopping eating when I’m full up?
How ’bout them transparent dangling carrots?
How ’bout that ever elusive kudo?
Thank you India
Thank you terror
Thank you disillusionment
Thank you frailty
Thank you consequence
Thank you thank you silence
How ’bout me not blaming you for everything?
How ’bout me enjoying the moment for once?
How ’bout how good it feels to finally forgive you?
How ’bout grieving it all one at a time?
Thank you India
Thank you terror
Thank you disillusionment
Thank you frailty
Thank you consequence
Thank you thank you silence
The moment I let go of it was the moment
I got more than I could handle
The moment I jumped off of it
Was the moment I touched down
How ’bout no longer being masochistic?
How ’bout remembering your divinity?
How ’bout unabashedly bawling your eyes out?
How ’bout not equating death with stopping?
Thank you India
Thank you providence
Thank you disillusionment
Thank you nothingness
Thank you clarity
Thank you, thank you silence
Yeah, yeah
Oh, oh, oh
Oh, oh, oh
Oh, oh, oh, oh, oh

Saturday, Feb 29, 2020 |

Sunday, March 1, 2020 |

Monday, March 2, 2020 | วันนี้เริ่มเขียน 5 นาทีเป็นวันแรกจ่ะ เมื่อลองพิจารณาพฤติกรรมของตัวเองในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาดูแล้ว รู้สึกว่าตัวเองใช้เวลาที่การอ่านข่าว ไม่พอใจ และรู้สึกกังวลและหมดหวังในเหตุการณ์ที่อยู่เหนือการควบคุมของตัวเองอยู่หลายเรื่อง เค้าน่าจะต้องระมัดระวังการใช้เวลาและการติดตามข่าวของตัวเองมากขึ้น แทนที่จะเอาเวลาไปไม่พอใจกับสิ่งที่เค้าไม่สามารถแก้ไขได้ เค้าน่าจะใช้เวลาที่ตัวเองมี ในการทำในสิ่งที่อยู่ภายใต้การควบคุมของเค้าให้เกิดประโยชน์มากที่สุด การทำให้ตัวเองไม่ตกเป็นภาระของสังคมก็เป็นการช่วยเหลือของสังคมอย่างนึง ตอนนี้เค้าต้อง make sure ว่าบริษัทมีรายได้มากพอที่จะสามารถเก็บน้องๆในที่ทำงานไว้ได้ในสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดีอย่างนี้ มีอะไรที่เค้าสามารถปรับปรุงได้บ้าง ทำยังไงถึงจะสามารถหาลูกค้าเพิ่มได้ quote ประจำวันนี้ค่ะ“It is not the load that breaks you down. It’s the way you carry it.” Lou Holtz

Tuesday, March 3, 2020 |เหมือนจะอ่านเจออะไรในหนังสือ If Cats Disappeared From The World ที่แบบพอตอนอ่านแล้วรู้สึกว่าใช่เลย แต่จำไม่ได้แล้วอะไร ฮ่าๆๆ so far สิ่งที่ต้องหายไปแล้วในหนังสือ คือ โทรศัพท์ โรงหนัง และนาฬิกา น่าสนใจนะว่าถ้าเค้าต้องเลือกว่าให้ทำให้อะไรหายไปจากโลกนี้แล้วเค้าจะเลือกอะไร น่าสนใจๆช่วงนี้ทั่วโลกกำลังวิตกกังวลเรื่องการระบาดของ Covid-19 อยู่ มันก็น่ากังวลอยู่ คิดแล้วก็เหนื่อยใจนะ เป็นห่วงสุขภาพจิตของคนที่กังวลเยอะๆด้วย คือได้รับผลกระทบกันไปหมดทุก industry แล้วยังไม่มีท่าทางว่าเหตุการณ์จะดีขึ้น soon

Wednesday, March 4, 2020 | วันนี้ไปเจอลูกค้าแถวสารภีกับแหม่มมา นางอ่านหนังสือเกี่ยวกับ SEO จบเล่มก่อนที่จะคุยกับเราด้วย จริงจังมากก เวลาคุยด้วยก็คุยง่ายดี เพราะนางเข้าใจศัพท์เทคนิคทาง SEO ต่างๆอยู่แล้ว น่าสนใจๆ
ช่วงนี้เค้ากินเยอะอ่า น้ำหนักขึ้นด้วย รู้สึกอึดอัดด้วย แต่ก็ยังคงกินเรื่อยๆไม่หยุด แปลกนะ lol บางทีก็สงสัยตัวเองอยู่เช่นกันว่าทำแบบนั้นไปทำไม เวลารู้สึกอึดอึดแล้วก็จะใส่เสื้อผ้าไม่สวยและรู้สึกว่าร่างกายไม่สุขภาพดีด้วย ต้องเปลี่ยนนิสัยการกินใหม่ เพราะถึงแม้จะออกกำลังกายดี แต่ถ้าไม่ระมัดระวังเรื่องสิ่งที่กินเข้าไป ร่างกายก็เผาผลาญสารอาหารส่วนเกินไปทันอยู่ดี

Thursday, March 5, 2020 |วันนี้ไปตัดผมมาจ้าาา เป็นการดัดผมครั้งแรกในชีวิต ชอบอยู่ๆ เดี๋ยวตอนที่มันยาวมากกว่าเดิมขึ้นอีกหน่อยน่าจะชอบมากขึ้น วันนี้เมื่อ 7 ปีที่แล้วโพส poem ไว้อันนึง ที่พอมาอ่านอีกรอบในวันนี้ก็ยังชอบอยู่ poem อันนี้ค่ะ
To-morrow – oh, ’twill never be,
If we should live a thousand years!
Our time is all to-day, to-day,
The same, though changed; and while it flies
With still small voice the moments say:
“To-day, to-day, be wise, be wise.”
~James Montgomery, To-day
แสดงว่าเค้าน่าจะชอบอะไรที่อยู่ทีธีม being in the present moment มาแต่ไหนแต่ไรเหมือนกันนา พูดถึงการอยู่ในปัจจุบันขณะ ช่วงนี้เค้าเบี้ยวนิสัยการนั่งสมาธิทุกวันไปหลายวันและ ต้องกลับมาเริ่มต้นอีกครั้ง นิสัยหลายๆอย่างที่อยากทำให้ได้และเริ่มไปบ้างแล้วในช่วงเดือนมกราคม มีอยู่ประมาณ 7 นิสัยมั้ง ตอนนี้เหลืออยู่นิสัยเดียวที่ยังทำทุกวันก็คือการเขียน journal ก่อนนอน ฮ่าๆๆ

Friday, March 6, 2020 |เราใช้เวลาของชีวิตตัวเองไปในการทำงานเพื่อให้ได้เงินมา เอาเงินส่วนนึงไปจ่ายภาษี (บางคนจ่ายถึง 35%) นั่นหมายถึง เงินภาษีคือเวลาชีวิตที่เราใช้ไป
เงินภาษีโดนนำไปใช้ในทางที่ดี that’s fine. that’s good. เพราะถ้าภาษีของเราได้โดนนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในสังคม เราก็จะมีสังคมที่ดี เราก็มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
ภาษีโดนนำไปใช้แบบโง่ๆ อ้าว เฉี้ยและ เวลาชีวิตของเราที่สูญหายไปเปล่าๆ
ภาษีที่โดนนำไปเข้ากระเป๋าให้กลุ่มคนกลุ่มนึง อ้าวแม่ง เราโดนขโมยเวลาของชีวิต
…ดังนั้น เงินภาษีจึงไม่ใช่แค่ “ตัวเลข” เงินภาษีคือเวลาชีวิตของประชาชน
กลุ่มคนที่ corrupt เอาเงินภาษีของเราไปคือกลุ่มโจรที่ขโมยเวลาชีวิตของเรา
#เริ่มpersonalและ #การเมืองคือเรื่องของทุกคนจริงๆ #gatเชื่อมโยง
#พี่ทำงานเกือบทุกวัน #พี่คือประชาชนผู้เสียภาษี #ผนงรจตกม

Sunday, March 8, 2020| เริ่มคุ้นเคยกับทรงผมใหม่ยังไม่แบบคุ้นเคยอะไรมากแต่เริ่มๆและ สองวันแรกนี่แบบยังทำใจไม่ค่อยได้ เพราะที่ร้านเป่ามาแบบเป็นลอนเยอะไปด้วยอ่ะ พอมาเป่าเองได้แบบงงๆมั่วๆก็เลยเริ่มเข้าแบบตามที่ตัวเองอยากได้ ก็เลยเริ่มชอบ อิอิ แต่ไปยิ่งผมยาวมากขึ้น และลอนก็ยิ่งคลายมากขึ้นก็น่าจะยิ่งชอบมากขึ้นไปอีก อิอิ อ้อ เสาร์ อาทิตย์นี้ไป shopping เสื้อผ้ามือสองกับแหม่มมา สนุกดี

Monday, March 9, 2020| วันนี้ 6 นาทีแล้วนะจ้าาาาา ค่อยๆเป็นค่อยๆไป สองวันที่ผ่านมาได้ leads ที่ดูดีเข้ามาประมาณ 4 leads ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี blog post บนเว็บ noria.co.th มีหลาย blog ที่จะขึ้นหน้าหนึ่งใน terms ที่สำคัญๆและ ช่วงนี้เราก็ polish แพคเกจต่างๆและตัว proposal รอเอาไว้ก่อน รวมถึงระบบอื่นๆของบริษัทที่พอเรามีลูกค้าเยอะ เราก็จะไม่มีเวลามาทำ ข่าวการเมืองช่วงนี้ก็เข้มข้นมากค้าาาา เค้านี่เริ่มจะขี้เกียจตามและ คือแบบเยอะมากกก พวกนางก็ขยันหาเรื่องมาเป็นข่าวได้บ่อยๆ คือแบบจะโกงประเทศทั้งทีก็ไม่สามารถทำแบบฉลาดได้ ทำแบบ messy ให้คนอื่นจับได้มากกก วันนี้การ์ต้าประกาศไม่รับคนที่เดินทางจากประเทศไทยเข้าประเทศของเขา พี่เลยกังวลว่าเดี๋ยวออสเตรเลียจะประกาศแบนเราด้วยหรือเปล่าในเดือนสองเดือนข้างหน้า เลยไปแอบดูตั๋วดู เผื่อจะไปหาอาร์ชี่ก่อนสิ้นเดือนงิ แต่แบบตั๋วแพงมากกกก ของแอร์เอเชียมีแบบไปอย่างเดียว 2 หมื่นกว่าด้วย เว้อวัง วันก่อนมีโปรไปกลับสี่พันกว่าจ้าา ราคาช่างแตกต่างกันมาก พี่เลยตัดสินใจรอสิ้นเดือนและกัน

Tuesday, March 10, 2020 | วันนี้ขอเป็นธีมสิ่งที่ตัวเองชอบและกันนะจ๊ะ อ้าวเริ่ม เขียนแบบไม่ต้องคิดไม่ต้องเรียบเรียง หนังสือ คำคม ดอกไม้ ชา กาแฟ น้ำค้างบนหญ้า ต้นไม้ตายแล้วที่มีกิ่งแห้งๆ ร้านกาแฟน่ารักๆเล็กๆ อาหารอร่อยๆ เดิน วิ่ง เสียงคลื่น เสียงฝนตก เสียงฝนกระทบหลังคา การนั่งบนเครื่องบินระยะไกล การรอเครื่องที่สนามบิน audiobook youtube การทำงานบนคอมพิวเตอร์ ผ้าห่มและเตียงนุ่ม ผ้าห่มหลังซักเสร็จใหม่ๆ การเดินเท้าปล่าบนหาดทราย กลิ่นธูป อ้อมกอดของอาร์ชี่ การกอด การหอมแก้มเพื่อนๆและครอบครัว การแนะนำหนังสือหรือคำคมดีๆให้เพื่อน จิตวิทยา การกอดแหม่ม (ผ่านไป 13 ปีแต่ก็ยังเขินทุกทีที่กอดนาง ฮ่าๆๆ) การเขียนไดอารี่ น้ำตก ใบไม้ใบเล็กๆที่เพิ่งผลิ ท้องฟ้าตอนพระอาทิตย์ขึ้นหรือตก เวลากลับบ้านที่พังงาแล้วได้กินอาหารพร้อมกับทุกคน การขอเงินจากพี่ชายคนโต (เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้ทำแล้ว แต่ตอนได้ทำรู้สึกดี ฮ่าๆๆ) สวนยางที่บ้าน เชียงใหม่ New York ญี่ปุ่น อนิเมะ การทำอาหาร

Wednesday, March 11, 2020 | วันนี้ไปเจอลูกค้าแถวช้างคลานกับแหม่มมา เป็นร้านอาหารฝรั่งเศสที่เพิ่งเปิดใหม่ น่าสนใจดีๆ อ้อ วันนี้ตอนกลางวันคิดอยู่ว่าจะเอาอะไนมาโพสในนี้เก็บไว้ อ้อ จำได้และ โพสของนิ้วกลม เกี่ยวกับ “ความสิ้นหวัง” มันมีหน้าตาแบบนี้นี่เอง อ่านแล้วชอบมาก น่าจะเป็นความรู้สึกของประชาชนไทยหลายๆคนในตอนนี้ คือสิ้นหวังกับอนาคตของชาติมากและหลายๆคนก็คงจะรู้สึกสิ้นหวังกับอนาคตของตัวเองด้วย เพราะผู้นำประเทศแย่มากกกกก เดี๋ยวขอเวลาไปตามหาโพสของคุณนิ้วกลมแพพ เค้าก็รู้สึกสิ้นหวังกับรัฐบาลของประเทศไทยตอนนี้เช่นกัน และรู้สึกเห็นใจคนในประเทศด้วย
“คุณสร้างความชอบธรรมให้อำนาจตัวเองด้วยการเอ่ยอ้าง “ความดี” เพื่อมาจัดการ “ความชั่วร้าย” ทั้งที่ความชอบธรรมนั้นไม่มีตั้งแต่ต้น เมื่อ “ความดี” ที่เอ่ยอ้างนับวันยิ่งพร่าเลือน กระทั่งมองไม่เห็นว่าอะไรคือ “ความดี” ที่ว่านั้นบ้าง ความชอบธรรมของคุณก็ค่อยๆ เลือนหายไปตามกัน

แต่ไม่เพียงเท่านั้น คุณยังค่อยๆ สะสมพฤติกรรมหลายอย่างที่หน้าตาคล้ายสิ่งที่คุณเคยชี้นิ้วใส่คนอื่นแล้วเรียกมันว่า “ความชั่วร้าย” เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ข้ออ้างในนามของ “ความดี” ที่เคยเป็นเกราะคุ้มกันความชอบธรรมย่อมอ่อนแอลงไปเรื่อยๆ

“ความดี” ที่เอ่ยอ้างไม่คุ้มครองคุณอีกต่อไป

ความสิ้นหวังมีหน้าตาแบบนี้นี่เอง เมื่ออำนาจกลายไปเป็นความไม่ยี่หระใดๆ ต่อผู้คนในสังคม กลายเป็นความมั่นใจผิดๆ ว่าต่อให้ทำอะไรผิด แค่ทำหน้านิ่งๆ ทื่อๆ เข้าไว้ก็ไม่มีใครมาทำอะไรฉันได้ เมื่อความรับผิดชอบกลายเป็นสิ่งที่คาดหวังไม่ได้จากคนที่ควรคาดหวัง เมื่อความผิดไม่เคยถูกลงโทษขอเพียงคุณอยู่ให้ถูกข้าง เมื่อผู้ตรวจสอบถูกประณามว่าชังชาติ เมื่ออำนาจกลายเป็นความถูกต้องไร้ขอบเขต และด้านชากับเสียงประชาชน

ความสิ้นหวังมีหน้าตาแบบนี้นี่เอง เมื่อผู้บริหารคิดถึงการอยู่รอดของตัวเองมากกว่าความเป็นอยู่ของผู้คน เมื่อบุคลากรสาธารณสุขทำงานอย่างหนักเพื่อต่อสู้โรคระบาดรุนแรง แต่ยังมีคนคิดเอาเปรียบและฉวยโอกาสด้วยใบหน้าภาคภูมิใจโดยไม่มีแม้แต่เสี้ยวความคิดว่ากำลังเริงร่าอยู่บนความเสี่ยงถึงชีวิตของผู้อื่น

ความสิ้นหวังมีหน้าตาแบบนี้นี่เอง ขณะที่ประชาชนเดือดร้อนจากผลกระทบของโรคระบาดทั่วทุกหย่อมย่าน เราต้องตื่นมาพบข่าวสารที่ทำให้รู้สึกว่า “ยังแย่ลงไปได้อีก” ทุกวี่วัน ท่ามกลางฝุ่นจิ๋วที่สูดเข้าปอดตลอดเวลาโดยไม่มีที่ท่าว่าจะมีนโยบายแก้ปัญหาระยะยาวให้เห็นผล

ความสิ้นหวังมีหน้าตาแบบนี้นี่เอง กระทั่งข้อเท็จจริงที่ชัดเจนหรือการบริหารงานที่ผิดพลาดซ้ำๆ ก็ยังได้รับความไว้วางใจจากตัวแทนประชาชนในสภาที่ยกมือหราราวกับหุ่นที่ถูกกดปุ่มสั่ง

ความสิ้นหวังมีหน้าตาแบบนี้นี่เอง เมื่ออำนาจกลายเป็นคำว่า “ทำอะไรก็ได้” และเมื่อเสียงโกรธของสังคมดังขึ้นก็เริ่มวางกลยุทธ์ออกนโยบายเพื่อบรรเทาความโกรธไปวันต่อวัน ราวทำเพื่อประคับประคองอำนาจของตนต่อไป

ความสิ้นหวังมีหน้าตาแบบนี้นี่เอง เมื่อผู้บริหารไร้ความตระหนักว่าบทบาทของตัวเองนั้นมีผลต่อประชาชนมากเพียงใด และมองทุกเสียง ทุกการตรวจสอบ ทุกคำท้วงติงวิพากษ์วิจารณ์ในแว่นของการต่อสู้ทางการเมืองจากฝ่ายตรงข้ามตลอดเวลา แทนที่จะรับฟังแล้วนำไปตรวจสอบคณะของตนหรือนำไปปรับปรุงแก้ไข

ความสิ้นหวังมีหน้าตาแบบนี้นี่เอง เมื่ออำนาจกลับใช้อำนาจที่มีชี้นิ้วกลับมาที่ประชาชนเพื่อแบ่งแยกประชาชนออกเป็นสองฝั่ง สร้างความเกลียดชังด้วยภาษีประชาชนสร้างข่าวสารปลอมและมุมมองเลวร้าย

ความสิ้นหวังมีหน้าตาแบบนี้นี่เอง เมื่อมีความผิดเกิดขึ้นมากมาย แต่พวกเราประชาชนเองยังคงแยกฝ่ายและปกป้องผู้ทำผิดด้วยเหตุผลว่า “ใครเป็นก็เหมือนกัน” หรือ “ชุดที่แล้วเลวกว่านี้” แทนที่จะรวมพลังกันส่งเสียงตรวจสอบความผิดที่เห็น

ความสิ้นหวังมีหน้าตาแบบนี้นี่เอง เมื่อเกิดความปั่นป่วนในการบริหาร ข่าวลือยึดอำนาจครั้งใหม่ก็ค่อยๆ กระซิบกันตามหัวมุมถนน ราวกับว่านั่นคือหนทางเดียวในการแก้ปัญหาทั้งหมดในสังคมนี้

การมีชีวิตอยู่ท่ามกลางความสิ้นหวังนั้นสูญเสียพลังสร้างสรรค์ ห่อเหี่ยวใจ มองไปก็ไม่เห็นอนาคต อำนาจที่ไม่แยแสต่อเสียงของประชาชน ทำราวกับว่าประชาชนไม่มีตัวตนส่งผลทางจิตวิทยาให้ผู้คนในสังคมนั้นรู้สึกด้อยค่า ไร้เรี่ยวแรง เหมือนคนที่คิดไม่ได้ ถามไม่ได้ ทำอะไรไม่ได้ ราวกับเสียงของเราไม่มีคุณค่าอะไรเลยในบ้านเมืองนี้ ส่วนพวกเขาก็แค่ทำหน้านิ่งๆ ปฏิเสธหน้าตาเฉย แล้วครองอำนาจต่อไป

ความสิ้นหวังมีหน้าตาแบบนี้นี่เอง”

Thursday, March 12, 2020| วันนี้มี mood แปลก แบบปกติถึงแม้สถานการณ์รอบตัวจะเป็นยังไงฝนทิพย์ก็มักจะหาเหตุผลให้รู้สึกมีความหวัง มีแรงบันดาลใจ มีกำลังใจที่จะทำให้สิ่งที่ตัวเองทำได้ ทำให้ดีขึ้น แต่วันนี้มาอารมณ์แบบฟังเพลงเศร้า (ที่ฟังไม่รู้เรื่อง เพลงเกาหลี ฟังไม่ออก) แล้วร้องไห้ได้ คิดอะไรเล็กน้อยแล้วน้ำตาไหลได้ นั่งทำงานไปก็น้ำตาไหลได้ แล้วต้องรีบเช็ดน้ำตากลัวน้องที่ทำงานเดินมาเจอแล้วตกใจ อาจจะเป็นเพราะกำลังมีรอบเดือนอยู่ พร้อมทั้งกังวลกับเรื่องโน้น นี่ นั่น เยอะแยะมากมาย กังวลดับจำนวนลูกค้าที่ค่อยๆลดลงๆ กังวลกับการพยายามหาลูกค้าใหม่ในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ กังวลกับการที่ลูกค้าไม่จ่ายหนี้ กังวลว่าจะมีเงินสำรองเหลือให้จ่ายน้องๆในทีมได้อีกกี่เดือน กังวลว่าโควิด 19 จะแย่มากจนออสปิดประเทศแล้วฝนไม่หาอาร์ชี่ตอนปลายเดือนไม่ได้หรือเปล่า กังวลเยอะแยะมากมาย และความกังวลไม่ได้ช่วยอะไรฝนเลย..

Friday, March 13, 2020 |เช้านี้อาร์ชี่ทักมาว่า หรือฝนต้องหยุดให้เงินเดือนตัวเองสักพักเพื่อให้บริษัทยังคงมี cash flow ให้ผ่านช่วงนี้ไปได้อยู่แล้วนางจะส่งเงินของนางมาให้ใช้ คือเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ฝนกังวลมาหลายวันแล้ว เพราะลูกค้าหลายคนก็ไม่มีเงินจ่ายหนี้ ลูกค้าบางคนก็ต้องหยุดทำแคมเปญเพราะไม่มีเงิน หาลูกค้าใหม่ก็ยากเพราะช่วงนี้ธุรกิจส่วนใหญ่ก็ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด 19 การได้คุยกับนางและดูเหมือนนางก็พยายามช่วยคิดหาทางออกให้ เพื่อที่ฝนจะเก็บธุรกิจไว้ได้โดยไม่ต้องให้ทีมงานออก ทำให้ฝนรู้สึกตื้นตันใจมากจนอดที่น้ำตาจะไหลไม่ได้ ช่วงนี้ค่อนข้างจะsensitive ฮ่าๆๆ นั่งทำงานไปก็น้ำตาไหลไปได้

Saturday, March 14, 2020 | เมื่อเช้าแหม่มถามว่า อะไรทำให้ฝนยังคงอยู่กับอาร์ชี่ นางบอกเป็นคำถามที่หลายๆคนก็สงสัยเช่นกัน ได้ยินคำถามแหม่มเสร็จ ฝนก็ต้องถามตัวเองซ้ำๆอยู่หลายรอบเหมือนกันพร้อมทั้งทบทวนตัวเองด้วย อะไรที่ทำให้ฝนเลือกที่จะยังคงใช้ชีวิตคู่ร่วมกับอาร์ชี่อยู่? หลังจากคิดไปซักพักเลยตอบแหม่มไปว่า อาร์ชี่นางน่ารักและนางก็เป็นคนใจดี ดูเป็นเหตุผลที่ไม่ค่อยลึกเท่าไหร่สินะ เลยเพิ่มไปอีกหน่อยว่า นางเป็นคนขยันนะถ้าเวลาที่นางตั้งใจจะทำอะไรจริงๆ แหม่มบอกว่านางแค่ไม่เข้าใจว่าทำไมฝนเลือกที่จะอยู่กับอาร์ชี่ นางบอกว่าฝนก็มีเป้าหมายที่ฝนตั้งไว้แล้วฝนก็ตั้งหน้าตั้งตาทำสิ่งต่างๆเพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย ในขณะที่อาร์ชี่ยังไม่สามารถรับผิดชอบตัวเองได้เลย มันเลยดูไม่แฟร์กับฝน นางพูดในฐานะที่นางเป็นเพื่อนของฝน และอยากจะบอกฝนในสิ่งที่นางคิดจริงๆ คือม่ใช่ว่าอาร์ชี่เป็นคนไม่ดี นางแค่ไม่เข้าใจว่าทำไมฝนเลือกที่จะยังอยู่กับอาร์ชี่

Sunday, March 15, 2020 | จริงๆพรุ่งนี้ต้องบินไปออสเตรเลีย เก็บกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว ซื้อประกันท่องเที่ยวเรียบร้อนแล้ว คุยไปคุยมากับอาร์ชี่ อ้าวพี่เข้าใจผิดไปเอง สำคัญตัวเองผิดไปเองว่านางคิดถึงพี่มาก ถ้าพี่ไปอยู่ด้วยนางคงจะสบายใจมากขึ้น มีความสุขขึ้น พอได้คุยวันนี้นางบอกนางอยู่ได้ นางสบายดี พี่อยู่ดูแลธุรกิจที่นี่และน้องๆในทีมอ่ะดีแล้ว จ้าาาา งั้นพี่ก็ไม่ไปและ คือจุดประสงค์ของการอยากไปออสคือไปหานางชิมิ ถ้าคนที่เราอยากไปหาเขาไม่ได้อยากให้เราไป เราก็จะไปทำไมเน๊อะๆ จริงๆก็น่าจะคุยกันให้รู้เรื่องคุยกันจริงๆก่อนที่พี่จะตัดสินใจซื้อตั๋วใหม่และซื้อประกันท่องเที่ยวอ่ะนะ หลังจากนี้พี่จะไม่วางแผนไปออสอีกนานนนนนนนนเลย ยาวไปเลยจ้า ถ้านางคิดถึงพี่ก็ให้นางมาหาเอง
“Perhaps our eyes need to be washed by our tears once in a while, so we can see life with a clearer view again.”― Alan Tran

Sunday, March 22, 2020| พี่ว่าสถานการณ์ในปัจจุบันน่าจะช่วยเปลี่ยนแปลงมุมมองชีวิตใหม่ให้คนเป็นจำนวนมาก
…หลายๆคนอาจจะเพิ่งได้เริ่มตระหนักเป็นครั้งแรกว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญจริงๆในชีวิต อะไรคือสิ่งที่ตัวเองควรให้คุณค่า
…หลายๆคนอาจจะเพิ่งได้เห็นคุณค่าของวันธรรมดาๆ สิ่งธรรมดาๆที่เราไม่เคยเห็นว่าสำคัญมาก่อน การมีอิสระที่จะได้ออกไปเดินเล่นนอกบ้าน ไปออกกำลังกาย ไปพบเจอผู้คน การได้ออกไปทำสิ่งที่อยากทำ การมีโอกาสได้หายใจอากาศที่บริสุทธิ์
…หลายๆคนอาจจะเริ่มเห็นว่า หลายๆสิ่งหลายๆอย่างในชีวิตคือส่ิงที่ไม่แน่นอน มีได้ก็เสียได้ ถ้าเรายิ่งยึดติด เรายิ่งทุกข์
…หลายๆคนอาจจะจัดการกับความทุกข์ภายในใจของตัวเองด้วยการโทษสิ่งต่างๆภายนอก
…หลายๆคนอาจจะรับมือกับสถานการณ์ยากลำบากด้วยความสิ้นหวัง ในขณะที่คนบางกลุ่มออกมาทำสิ่งที่ตัวเองสามารถทำได้ในการช่วยเหลือคนที่ขาดแคลนกว่า
หากคุณยังคงมีบ้านให้อยู่ จงขอบคุณสิ่งที่คุณมี
หากคุณอยากมีอาหารให้รองท้อง จงรับรู้ว่ามีหลายๆคนที่ไม่มีโอกาสนั้น
หากคุณยังมีอินเตอร์เน็ตให้ทำงานที่บ้าน ให้ดูซีรีส์ ให้แชทกับเพื่อน จงขอบคุณสิ่งเหล่านั้น หลายๆคนไม่มีสิ่งเหล่านี้ บุคลากรทางการแพทย์จำนวนมากที่ต้องทำงานที่ frontline ในขณะที่รู้ตัวว่าตัวเองต้องเสี่ยงติดโรคเยอะแค่ไหน
หากคุณยังมีคนที่รักที่ยังมีชีวิตอยู่ดี ไม่ป่วย ไม่หายไป จง cherish พวกเขา
…บ่นรัฐบาล บ่นได้ เราควรบ่นต่อไป 555 แต่ในขณะเดียวกันเราต้องไม่ลืมขอบคุณสิ่งต่างๆที่เรามีอยู่ และพยายามช่วยเหลือคนที่เขาลำบากกว่าเราเมื่อเรามีโอกาส
Be kind. Be grateful. Be mindful.
We’re all in this together

Wednesday, March 25, 2020 | ห่างหายจากการเขียนบันทึกประจำวันไปเกือบสิบวันตั้งแต่ฝนเดินทางมาถึงออสเตรเลีย ตอนนี้ฝนต้อง self-isolation เป็นเวลาสิบสี่วัน วันนี้วันที่เก้าและ สถานการณ์ของคนที่ติดเชื่้อ Covid-19 ไม่มีท่าทางว่าจะดีขึ้นเลย จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อวานของเมกามีจำนวนผู้ติดเชื้อวันเดียวจำนวนเกินหนึ่งหมื่นคน ของไทยก็เพิ่มขึั้นในหลักร้อยรายวันแล้ว จากที่เคยเจอวันละหนึ่งหรือสองเคส แล้วตอนนี้คนลาวและพม่าก็เดินทางกลับจากไทยหลังจากที่ต้องตกลงกันเป็นจำนวนมาก โอกาสที่คนเหล่านี้ซึ่งอาจจะติดเชื้อแล้วแต่ยังไม่รู้ตัวเอาเชืื้อไปแพร่ที่ภูมิลำเนาของตัวเองก็มีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียว คือทุกวันนี้พี่อยู่ด้วยความรู้สึกว่าทุกอย่างนั้น unreal มาก แบบ มากจริงๆ ยังยากที่จะเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้เกิดขึ้นจริงๆ

Saturday, May 9, 2020| กลับมาแล้วจ้าาาาาา หายไปนานมาก ประมาณเกือบสองเดือน เรามาเริ่มต้นกันใหม่นะ เริ่มเดินเตาะแตะอีกรวม ฮึบๆ

Sunday, May 10, 2020 | วันนี้ไป hike มาประมาณสิบสามกิโลนิดๆ ดีๆ รู้สึกดี ไปกับ Tegan เป็นครั้งแรกที่ hang out กับ Tegan โดยที่ไม่มีคนอื่นอยู่ด้วย

Monday, May 11, 2020 | เค้ายังสามารถ productive ได้มากกว่านี้

Tuesday, May 12, 2020 | เช้านี้ขณะที่นั่งเขียนอะไรไร้สาระของตัวเองอยู่ แล้วมองไปที่แผ่นกระดาษ A4 ที่เต็มไปด้วยตัวอักษร ก็เกิดความรู้สึกว่า
“ช้านชอบความเป็นกลางของตัวอักษรจัง คือเราสามารถเอาตัวอักษรมาเรียงต่อๆกันเพื่อให้เกิดเป็นคำ ประโยค บทความหรือเรื่องราวที่ช่วยให้กำลังใจ ทำให้ผู้อ่านมีความสุข มีพลัง และแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตต่อไปได้ และในขณะเดียวกันเราก็สามารถเอาตัวอักษรมาเรียงต่อๆกันเพื่อทำร้ายความรู้สึกของผู้อื่น เพื่อทำลายชีวิตคนอื่นได้เช่นกัน”

Thursday, June 4, 2020 | จริงๆแล้วนิสัยที่ฝนอยากจะมี ก็มีอยู่แค่ไม่กี่อย่างเองทำไมมันยากที่จะทำให้เป็นนิสัยนะ เริ่มต้นใหม่อีกรอบแล้วกัน ฮ่าๆๆๆ นิสัยหลักๆที่อยากมีคือ อ่านหนังสือทุกวัน นั่งสมาธิ ออกกำลังอย่างน้อยอาทิตย์ละสามครั้ง เขียนไดอารี่ทุกวัน เริ่มใหม่ๆ ฮืบๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *