ความรู้สึกขอบคุณ
Life

10 สิ่งที่รู้สึกขอบคุณในปี 2020

ในการประชุมครั้งสุดท้ายของปี 2020 ของโนเรียเมื่อวาน ฝนขอให้น้องๆในทีมทุกคนเขียน 10 สิ่งที่ทุกคนรู้สึกขอบคุณในปี 2020 ถึงแม้ปีนี้จะเป็นปีที่เต็มไปด้วยข่าวร้าย ความเสียใจ และ negativity อื่นๆสำหรับพวกเราหลายๆคน แต่ฝนอยากชวนให้น้องๆในทีมได้ลองใช้เวลาในการประชุมครั้งสุดท้ายด้วยกันของปี ในการตระหนักสิ่งดีๆต่างๆที่เรายังมี และสิ่งที่เรารู้สึกขอบคุณ สิ่งที่ถึงแม้เราจะอยู่ในท่ามกลางความลำบากหลายๆอย่าง อย่างน้อยเราก็มีสิ่งเหล่านี้ที่ยังช่วยทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองโชคดีนะ

โดยปกติฝนจะประชุมกับน้องๆในทีมในทุกๆวันศุกร์ เป็นเวลาสั้นๆ คุยเรื่องงานบ้าง เรื่องทั่วไปบ้าง เล่นเกมบ้าง ถามไถ่ข่าวคราวและสุขภาพจิตใจโดยทั่วไปบ้าง หลักๆฝนและแหม่มก็จะพยายาม make sure ว่าน้องๆโอเคกับปริมาณงานที่ตัวเองรับผิดชอบอยู่ เราพยายามให้ความสำคัญกับ work-life balance และการทำงานด้วยความสุข ไม่เครียดเกินไป แต่ในขณะเดียวกันก็ทำงานด้วยความรักและอยากพัฒนาผลงานตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

ฝนให้เวลาทุกคน 5 นาทีในการเขียน 10 สิ่งที่ตัวเองรู้สึกขอบคุณในปี 2020 แต่เอาเข้าจริงแล้ว เราใช้เวลาไปประมาณ 10 นาที ฮ่าๆๆ เมื่อเขียนของตัวเองเสร็จแล้วทุกคนก็มาแชร์สิ่งที่ตัวเองเขียนให้คนในทีมฟัง

ด้านล่างคือ 10 สิ่งที่ฝนรู้สึกขอบคุณในปี 2020

1. รู้สึกขอบคุณที่ยังคงได้ทำงานที่ตัวเองชอบ และชอบงานที่ตัวเองทำ ฮิ้ววววว
2. รู้สึกขอบคุณพ่อแม่ที่ให้อิสระในการใช้ชีวิต
3. รู้สึกขอบคุณที่ถึงแม้ว่าตัวเองจะไม่ได้ร่ำรวย แต่ก็มีรายได้มากพอที่จะ support lifestyle ที่ตัวเองอยากมี
4. รู้สึกขอบคุณนักเขียนหนังสือทุกเล่มที่ฝนได้อ่านในปีนี้
5. รู้สึกขอบคุณน้องๆที่ทำงานทุกคนที่ตั้งใจทำงาน และอยู่กันเหมือนคนในครอบครัว
6. รู้สึกขอบคุณเทคโนโลยีที่ทำให้สื่อสารกับคนที่อยู่ห่างไกลได้
7. รู้สึกขอบคุณธรรมชาติ ต้นไม้ ดอกไม้ ท้องฟ้า แสงแดด สายฝน ที่มักช่วยดึงฝนให้กลับมาอยู่ในปัจจุบันขณะ ที่เห็นความสวยงามในสิ่งเล็กๆน้อยๆ
8. รู้สึกขอบคุณอาร์ชี่ (สามี) ที่ส่งเสริมในสิ่งต่างๆที่ฝนอยากทำเสมอ
9. รู้สึกขอบคุณที่มีแหม่ม (แหม่มเป็นทุกอย่างให้ฝนแล้ว ฮ่าๆๆ เป็นทั้งเพื่อนสนิท spiritual teacher ครูสอนโยคะ business partner และอื่นๆ แหม่มน่าจะเป็นคนที่รู้จักฝนดีที่สุด)
10.รู้สึกขอบคุณตัวเอง ที่เป็นตัวเองที่คอยพยายามพัมฒนาตัวเองเล็กๆน้อยๆในทุกๆวัน

ระหว่างที่แต่ละคนแชร์สิ่งที่ตัวเองรู้สึกขอบคุณในปีนี้ เราก็ได้มีประสบการณ์ทางอารมณ์ต่างๆร่วมกัน มีบางช่วงที่หัวเราะ ขำขัน บางช่วงที่ต้องหยุดพักครึ่งทางเพื่อสงบอารมณ์ที่ท่วมท้นของตัวเอง

“Cultivate the habit of being grateful for every good thing that comes to you, and to give thanks continuously. And because all things have contributed to your advancement, you should include all things in your gratitude.”
― Ralph Waldo Emerson

หลังจากที่ฟังสิ่งที่ทุกคนรู้สึกขอบคุณแล้ว ฝนพอจะสรุปมาเป็นธีมที่เราดูเหมือนจะมีร่วมกันได้เป็น 5 ข้อหลักๆดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ขอบคุณคนที่ตัวเองรัก และบุคคลอื่นๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

ดูเหมือนทุกคนในทีมจะมีสิ่งนึงที่ทุกคนรู้สึกขอบคุณเหมือนกัน ก็คือ รู้สึกขอบคุณที่มีคนที่ตัวเองรักในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นแฟน เพื่อน คนในครอบครัว นักจิต รู้สึกขอบคุณที่คนเหล่านี้คอยอยู่เคียงข้างในยามที่ทุกข์ใจ รู้สึกขอบคุณที่บุคคลเหล่านี้นำความสุขมาให้

2. ขอบคุณเทคโนโลยี

เทคโนโลยีทำให้เรายังคงได้ติดต่อสื่อสารกับคนที่เรารักและคิดถึงในช่วงที่เราต้องอยู่ห่างกัน ทำให้เรายังคงสามารถทำงานได้ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถเข้าไปทำงานที่ออฟฟิศได้

3. ขอบคุณสัตว์เลี้ยง

หนึ่งในสิ่งที่หลายๆคนในทีมรู้สึกขอบคุณคือสัตว์เลี้ยงของเรา ไม่ว่าจะเป็นน้องหมา น้องแมว หรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ที่ช่วยทำให้เรารู้สึกดี รู้สึกเรามีเพื่อนนะ เราไม่ได้เดียวดาย ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ทำอะไรมาก แค่อยู่ตรงนั้นกับเราเฉยๆ

4. ขอบคุณเพื่อนร่วมงานและบริษัท

อีกสิ่งนึงที่ทุกคนรู้สึกขอบคุณเหมือนกันคือ ขอบคุณเพื่อนร่วมงาน ที่ทำให้รู้สึกสบายใจเวลาที่อยู่ด้วย ไม่สร้างความอัดอึดหรือลำบากใจให้กันและกัน ขอบคุณที่ทำงานที่ทำให้รู้สึกอยากตื่นเช้าขึ้นมาทำงานในทุกๆวัน และขอบคุณที่ตัวเองยังมีงานทำในช่วงเวลาที่หลายๆคนต้องตกงาน

5. ขอบคุณตัวเอง

เราต่างก็รู้สึกขอบคุณตัวเองที่ยังคงพยายามอย่างดีที่สุดที่จะใช้ชีวิตเดินไปข้างหน้าเรื่อยๆ ถึงแม้บางช่วงขณะการทำอย่างนั้นจะไม่ง่ายเลย แต่เราก็ยังคงดึงตัวเองขึ้นมา และเดินต่อไปเรื่อยๆ

นอกจากที่กล่าวมาใน 5 ข้อข้างต้นแล้วก็ยังมีสิ่งอื่นๆเล็กๆน้อยๆที่บางคนอาจจะไม่ได้รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับพวกเขา แต่สำหรับบางคนสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่สร้างความสุขให้จิตใจ ตัวอย่างสิ่งอื่นๆที่คนในทีมของฝขอบคุณก็มีเช่น เทียนหอม น้องมิวน้องกลัฟ BLACKPINK เพจบางเพจบน Facebook lol

การใช้ชีวิตในบางครั้งก็ทำให้เรารู้สึกเหนื่อย วุ่นวาย ท้อแท้ หมดกำลังใจและลืมที่จะหยุดและพิจารณาถึงสิ่งดีๆที่เรายังคงมีในชีวิต จุดดำบนกระดาษสีขาวมักได้รับความสนใจมากกว่าพื้นที่สีขาวส่วนใหญ่บนแผ่นกระดาษแผ่นนั้นเสมอ

ลองถามตัวเองดูเล่นๆได้นะคะว่า อะไรคือ 10 สิ่งที่ตัวเองรู้สึกขอบคุณในปี 2020 ค่ะ
ถ้ามีโอกาสลองมาแชร์ลิสต์ของคุณให้ฝนได้อ่านได้น้าาาาาาา

“Gratitude is not only the greatest of virtues, but the parent of all others.”
― Marcus Tullius Cicero

หนังสือเกี่ยวกับ Gratitude ที่แนะนำ
1. The Little Book of Gratitude By Robert Emmons
2. The Psychology of Gratitude by Michael McCullough, Robert A. Emmons

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *